คุณทานอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น (You are what you eat)

คุณทานอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น (You are what you eat)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter

You are what you eat

ความคิดง่าย ๆ ที่เข้าใจได้อย่างตรงตัว เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่กินแบบไหนก็ได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่กินไปตามนั้น และสอดคล้องกับคำที่เราเคยได้ยินมาว่า

สุขภาพจะแข็งแรง ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ที่ช่วยในด้านร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพทางจิตใจให้สดชื่นมีชีวิตชีวา ซึ่งในปัจจุบันนี้อาหารมีหลากหลายให้เลือกรับประทาน มีทั้งคุณประโยชน์และโทษที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานของแต่ละบุคคล

อย่างที่กล่าวไปว่าร่างกายคนเราควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันอันประกอบไปด้วย

1. เนื้อ นม ไข่ : มีโปรตีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

2. ข้าว แป้ง น้ำตาล : ให้คาร์โบไฮเดรต เติมพลังงานแก่ร่างกาย

3. พืชผัก : เพิ่มวิตามินเกลือแร่ให้อวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานได้ตามปกติ ต้านทานโรค

4. กากใยจากพืชผักหรือผลไม้ : ช่วยในการขับถ่ายและให้วิตามินเกลือแร่ต่อร่างกาย

5. ไขมัน น้ำมัน ทั้งจากพืชและสัตว์ : ให้พลังงานที่จะสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยสร้างความอบอุ่น

เมื่อรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ก็ต้องรู้จักที่จะปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ไม่ควรจำเจในการรับประทาน เพราะจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องรับประทานอาหารให้หลากหลาย

ถามว่าทำไม??

เพราะใน 1 มื้อที่เรารับประทานอาหารสักอย่างหนึ่งนั้น ในหนึ่งจานที่เรากิน ไม่ได้มีสารอาหารที่ร่างกายต้องได้รับทั้งหมด และหากรับประทานอาหารประเภทเดียวกันบ่อย ๆ นั้นก็มีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคตามมา

เคยสังเกตไหมว่าที่เราเห็นโฆษณาตามสื่อต่าง ๆ ว่าให้เลิกหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เป็นประเภทจังก์ฟู้ดส์ หรือที่บางคนเรียกว่าอาหารขยะ อาหารประเภทไหม้เกรียม หรืออาหารที่ใส่สารปรุงแต่งมากเกินไป รวมไปถึงอาหารประเภททอด

เพราะอาหารเหล่านี้เมื่อร่างกายได้รับมากเข้าก็จะสะสมกลายเป็นสารที่ก่ออันตรายให้กับร่างกายได้

ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายเป็นแบบไหนก็ให้เลือกรับประทานอาหารแบบนั้น หากอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ก็ให้เน้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้น ผัก ผลไม้ งดของหวาน ของมัน หรือรับประทานในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย

หากยังไม่ลด และยังคงรับประทานอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ของหวาน ๆ มัน ๆ เยอะไปก็จะไปสะสม และกลายเป็นไขมันที่ส่งผลให้กลายเป็นความอ้วน และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย

ประโยชน์ของการรับประทานอาหารให้หลากหลาย ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทุกหมู่ตามที่ร่างกายต้องการ ช่วยสร้างความสมดุลของสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ

และที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงในการสะสมสารอันตรายที่เกิดจากการกินอาหารซ้ำ ๆ ได้ เช่น หากรับประทานอาหารทอดมากเกินไปก็อาจก่อให้ร่างกายสะสมสารอันตรายและอาจทำให้เป็นมะเร็งลำไส้ได้ ดังนั้น อย่าลืมใส่ใจสุขภาพของตนเองและพึงคิดไว้เสมอว่า

รับประทานแบบไหน ร่างกายก็ได้รับแบบนั้น (You are what you eat)

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อวัวและหมูอบแห้ง Highlands Jerky คืออะไร

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter

รับเนื้อหาที่น่าสนใจจาก Highlands Jerky ทาง email