You are currently viewing จริงหรือเปล่า? ยิ่งเครียด ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

จริงหรือเปล่า? ยิ่งเครียด ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ก็นะเป็นคนมีค่าไงครับ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเน็ต ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าเหล้ายาปลาปิ้ง ค่าช้อปปิ้ง (ของแฟน) ค่าหนี้บัตรเครดิต ยิ่งค่าเยอะ ยิ่งเครียดหนัก เลยจัดของกินมันวนไป ปัญหาค่าต่างๆ ยังไม่ซบเซา เราก็ดันมีปัญหางานกองงานดอง ปัญหาสุขภาพ เอ้า เครียดโว้ย กินไปอี๊ก

เซย์ไฮความเครียด

เมื่อสมองต้องมารับรู้เรื่องราว ปัญหาต่างๆ นานัปกาล ก็เกิดอาการมึน งง เครียดสะสม หาหนทางแก้ไขไม่ได้ ก็เอาไปลงกับของกิน อาหารกินเล่น ขนมกินเล่น ไรงี้ เพราะเมื่อสมองเครียด จิตใจเครียด ทำให้เกิดความรู้สึกอยากอาหาร ต้องกินเพื่อแก้อาการเครียด จริงเหรอ? ช่วยได้งั้นเหรอ?

สมองสั่งกิน

ในเมื่อมันมีปัญหาที่แก้ไม่ได้ ไม่ไหวแล้ว หัวจะระเบิด สมองจะส่งสัญญาณไปยังต่อมแอดรินาลีนให้หลั่งฮอร์โมนความเครียดชนิดหนึ่งออกมา คือ คอร์ติโซล ที่ส่งสัญญาณต่อไปยังเซลล์ไขมันในช่องท้อง ให้สร้างไขมันสะสมเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นที่เก็บพลังงาน แถมเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ยังไปกระตุ้นให้อินซูลินและเลปตินเพิ่มปริมาณมากขึ้น ทำให้อยากอาหารตลอดเวลา และทำให้อิ่มยากวนไป สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือสมองกำลังสั่งให้เราหิวและหาอะไรกินนั่นเองครับ แต่อย่าเพิ่งไปทำตามมัน ถ้าจะกินก็ขอให้เลือกกินอะไรที่มันกินแล้วไม่อ้วน อย่างพวก ขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ หรือ อาหารกินเล่น

ไม่อยากหุ่นพัง ต้องหยุดเครียด

เพราะความเครียดมันเป็นสาเหตุที่ทำให้เราหิวบ่อย และกินมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือหุ่นไม่ฟิตนั่นเองครับ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เกิดวงจรอุบาดแบบนี้ เราจะต้องหาวิธีที่ทำให้ความเครียดมันลดน้อยลงไป และหุ่นกลับมาดีอย่างเดิม นั่นคือ การออกกำลังกาย อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ วันละ 30-50 นาทีเท่านั้น เพื่อป้องกันการหลั่งของฮอร์โมนแห่งความตึงเครียด ในระหว่างออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะผลิตสารเอ็นโดรฟีน ไปสกัดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล ที่ทำให้เกิดความเครียดยังไงล่ะครับ

ลดเครียดแล้ว แต่ยังกินอยู่

อ่อ อันนี้เป็นกับความอยากอาหารแล้วครับ ความอยากส่วนตัว ความอยากล้วนๆ หรือในบางคนที่เค้าชอบกินจุกจิกอยู่เป็นประจำ ต่อให้ไม่เครียด เค้าก็ยังคงกินจุกจิกอยู่ดี พวกนี้ต้องเอา ขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ หรือ อาหารกินเล่น มากินแทนพวกขนมจุกจิกซะแล้วล่ะ อย่างพวกถั่วอัลมอลต์ ธัญพืช โยเกิร์ต กล้วย หรือแม้กระทั่ง Highlands Jerky เนื้ออบแห้งสไตล์อเมริกัน ที่ใช้เนื้อหมูและเนื้อวัวที่มีไขมันต่ำเพียง 3% ปรุงรสด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ และผ่านการอบนานกว่า 20 ชั่วโมง เพื่อรีดน้ำและไขมันออก คาร์บต่ำ ไขมันน้อยแบบนี้ ให้พลังงานถึง 100 กิโลแคลลอรี่ แถมเก็บได้นานถึง 12 เดือน กินแล้วไม่อ้วน โปรตีนสูง หนึบหนับ และอร่อยครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply