You are currently viewing หิวบ่อยแบบนี้ เป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือไม่

หิวบ่อยแบบนี้ เป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือไม่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการหิว คืออาการที่ร่างกายต้องการอาหาร หรือพลังงานเพื่อมาดำรงชีวิตในแต่ละวัน แต่ถ้าอาการหิวมาบ่อย ๆ ถี่ ๆ แล้ว ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้น อ้วนขึ้น แถมความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่มาจากภาวะน้ำหนักก็สูงขึ้นด้วย

ก่อนจะพูดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณหิวบ่อยมีอะไรบ้าง มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาการหิวเกิดขึ้นได้อย่างไร พร้อมวิธีแก้อาการหิวบ่อยกันครับ

อาการหิวเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการหิวเป็นสัญญาณทางประสาทเมื่อท้องว่าง ร่างกายจะส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนหนึ่ง ตามกลไกของร่างกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า เกรลิน (ghrelin) ออกมา เพื่อสั่งการไปยังสมองว่าเรากำลังหิว

เมื่อร่างกายได้รับอาหารจนเต็มกระเพาะแล้ว ร่างกายก็จะหยุดหลั่งฮอร์โมนเกรลิน และหลั่งฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่ชื่อ เลปติน (leptin) เพื่อบอกว่าอิ่มแล้ว

การทำงานของอาหารหิว

อาการหิวบ่อย เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ร่างกายเกิดอาการหิวบ่อย อาจจะพิจารณามาจากปัจจัยได้หลายสาเหตุ ดังนี้

อาหารหิวบ่อยที่เกิดจากการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง

การรับประทานประเภทไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หรืออาหารที่ให้น้ำตาลสูง เช่น เบเกอรี่ ขนมปังขาว อาหารเหล่านี้จะให้พลังงานที่ค่อนข้างสูงแต่จะรู้สึกอิ่มไม่นาน จึงทำให้เกิดอาการหิวบ่อย เนื่องจากร่างกายเกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างเฉียบพลัน ส่งผลให้ร่างกายหลั่งอินซูลินขึ้นมาจำนวนมาก เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่าง เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างลวดเร็ว ร่างกายจึงเกิดอาการรู้สึกหิวได้ง่ายขึ้น ขนมหวานจึงเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานขนมหวานเป็นประจำ

อาหารหิวบ่อยที่เกิดจากภาวะน้ำตาลต่ำจากโรค

ภาวะน้ำตาลต่ำ อาจมีสาเหตุมาจากอาการตับอักเสบ ความผิดปกติของไต หรือปัญหาเกี่ยวกับต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมอง โดยสามารถส่งสัญญาณของโรคได้ จากอาการหิวบ่อยผิดปกติ นอกจากนี้ภาวะน้ำตาลต่ำ มักพบจากสาเหตุการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการพูดไม่ชัด มีปัญหาในการเดิน วิตกกังวล หัวใจเต้นเร็ว ผิวซีด สั่น เหงื่อออก ชารอบปาก หน้ามืด ชัก หรือเป็นอันตรายถึงชีวิตในรายที่ระดับน้ำตาลลดต่ำอย่างรุนแรง ทั้งนี้ภาวะน้ำตาลต่ำมักพบบ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งอาจเป็นผลข้างเคียงจากการรักษาโรค ทำให้เกิดอาการหิวบ่อยได้ง่ายเช่นกัน

อาหารหิวบ่อยที่เกิดจากพักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออาการนอนน้อย อาจส่งผลต่อสุขภาพหลายส่วน เช่น ส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่มีความเกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร (ฮอร์โมนเกรลิน) ทำให้รู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา เกิดความอยากอาหารมากขึ้น ทำให้รับประทานอาหารเข้าไปเป็นปริมาณมาก และอิ่มช้าลง

อาหารหิวบ่อยที่เกิดจากความเครียด

อารมณ์เครียดหรือวิตกกังวล จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนแห่งความเครียด และอะดรีนาลีน (Adrenaline) เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งฮอร์โมนประเภทนี้ตามธรรมชาติจะหลั่งก็ต่อเมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะฉุกเฉิน เช่น ตกใจ หรือตื่นเต้นอย่างรุนแรง ทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการดึงพลังงานมาใช้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการหิว และอยากอาหารประเภทที่มีน้ำตาลและไขมันสูงได้ง่าย

อาหารหิวบ่อยที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์ ทำหน้าที่ในการการควบคุมระบบเผาพลาญพลังงานในของร่างกายและการทำงานของอวัยวะให้เป็นไปตามปกติ เมื่อใดที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากโรคภาวะภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน หรือทำงานผิดปกติ  (Hyperthyroidism) จะส่งผลต่ออารมณ์ น้ำหนัก ระดับพลังงานของร่างกาย แปรปวน มักจะมีอาการหิวบ่อยร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตพบอาการหิวบ่อยร่วมกับอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น หัวใจเต้นเร็ว ผิวแห้ง ผอมลงหรืออ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย

อาการหิวบ่อยเกิดจากหลายปัจจัย จากหลายสาเหตุ หากพบว่าตนเองมีการผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วย ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ และเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตามคำวินิจฉัยของแพทย์

เอาล่ะ เมื่อทราบถึงสาเหตของอาการหิวบ่อยแล้ว มาดูวิธีแก้อาการหิวบ่อยที่เหมาะสมกับแต่ละสาเหตุกันครับ

วิธีแก้อาการหิวบ่อยที่เกิดจากการรับประทานน้ำตาลเกินขนาด

อาการหิวบ่อยที่เกิดจากการรับประทานน้ำตาลเกินขนาด จาก ขนมหวาน เบเกอรี่ต่างๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้ ทั้งโรคอ้วน ความดัน อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย ทั้งนี้ ควรงด หรือหลีกเลี่ยงอาหารประเภทดังกล่าว หากเป็นผู้ที่ติดขนม ควรเลือกทานขนมที่มีประโยชน์และให้สารอาหารครบ หากใครที่นึกไม่ออกว่าขนมทานเล่นประเภทใดที่ให้ประโยชน์และสารอาหาร สามารถเข้าไปดูได้ที่ 10 ขนมทานเล่น ทานแล้วไม่อ้วน ได้สุขภาพ

วิธีแก้อาการหิวบ่อยที่เกิดจากพักผ่อนไม่เพียงพอ

อาการที่เกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเกิดจากอาการนอนน้อย จากความเครียด หรือ เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้เขียนแนะนำให้จัดสรรเวลาในการทำงาน และการพักผ่อนอย่างสมดุล ประสิทธิของการทำงานเกิดจากสมองที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หากสมองไม่ได้พักผ่อนอาจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะเป็นพลังขับเคลื่อนการทำงานในวันต่อไป

วิธีแก้อาการหิวบ่อยที่เกิดจากความเครียด

อาการหิวบ่อยที่เกิดจากความเครียด Mr. Jerky แนะนำให้ลองหากิจกรรม หรืองานอดิเรกที่ชอบ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเครียด หรือหาสถานที่สวยๆ บรรยากาศสบาย ๆ สำหรับนั่งพักผ่อน ปล่อยวางเรื่องเครียด พักสมองบ้าง อาจจะเป็นทางออกที่ดีในการหยุดคิดเรื่องกิน ๆ ก็เป็นได้

วิธีแก้อาการหิวบ่อยที่เกิดจากเบาหวาน

หากเกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยนะนำเกี่ยวกับโภชนาการที่ควรได้รับ อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ควรสังเกตุอาการต่าง ๆ จากร่างกายที่บ่งบอกสภาวะของน้ำตาลในเลือดอยู่เสมอ โดยสอบถามจากแพทย์เกี่ยวกับการรักษาตนเองในเบื้องต้น หากเกิดอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการหิวบ่อยแบบผิดปกติ เพื่อให้ทราบที่มาที่ไปของอาการหิวบ่อย และสามารถหาวิธีแก้ได้อย่างทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม หมั่นตรวจเช็คและสังเกตุอาการต่าง ๆ ของร่างกาย และควรรีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทันที เพื่อรักษาอาการหิวบ่อยได้อย่างถูกต้องตรงจุด และขอให้พยายามหลีกเลี่ยงต้นเหตุที่ทำใก้เกิดอาการเหล่านี้ เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนกันนะครับ

ข้อมูลบางส่วนจาก
https://www.pobpad.com
http://www.foodnetworksolution.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply