You are currently viewing หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง!

หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ทราบหรือไม่ครับว่าการที่เราชอบกินพวกอาหารกินเล่นที่ไม่มีประโยชน์ มันส่งผลต่อน้ำหนักให้พุ่งปรี๊ดอย่างรวดเร็ว บางคนก็รู้ดีแหละว่ายิ่งกินอาหารทานเล่น อาหารกินเล่นบ่อย ๆ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างไว แต่ไหงก็ยังชอบกิ๊นชอบกินอยู่วันยันค่ำ ก็ทำไงได้ล่ะครับ บางคนติดนิสัยกินจุกจิกไปซะแล้ว บางคนกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังแอบกินจุกจิก แล้วแบบนี้น้ำหนักมันจะลงหรือขึ้นกันล่ะครับ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ตัวครับว่าการกินพวกอาหารกินเล่น มันสามารถทำให้เราน้ำหนักขึ้น อ้วนขึ้น ในเวลาอันสั้น แบบไม่ทันรู้ตัว ถ้าเราเลือกกินไม่ถูกประเภท เพราะอาหารหรือขนมบางอย่าง จะมีปริมาณไขมัน คาร์บ น้ำตาล แป้ง ที่ค่อนข้างสูง ต่อให้กินไม่เยอะ แต่กินบ่อย มันสามารถสะสมอยู่ในร่างกายของเราในรูปแบบของไขมันได้ แถมส่วนนี้ยังเอาออกยากซะด้วย ดังนั้นเราจึงต้อง หยุดพฤติกรรมกินอาหารกินเล่นทำน้ำหนักพุ่ง! โดยมีวิธีการตามนี้ครับ

01 หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง - ตั้งใจกิน ห้ามทำอย่างอื่น
ตั้งใจกิน ห้ามทำอย่างอื่น

ตั้งใจกิน ห้ามทำอย่างอื่น

เคยสังเกตมั้ยครับว่าเวลาดูหนัง ดูซีรี่ส์ เชียร์บอล มันต้องมีกับแกล้ม แล้วมันก็จะดูไปกินไปแบบเพลิน ๆ จนไม่ได้ดูเลยว่าสูญเสียกันไปเท่าไหร่ เพราะไอ้ความกินจนเพลินลืมนี่แหละครับ อีกสาเหตุที่ทำให้อ้วนง่าย เอางี้ครับ เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ แบ่งสัดส่วนปริมาณที่เราต้องกินแต่ละครั้ง แยกใส่ภาชนะไว้ แล้วตั้งใจกินทีละส่วนจนหมด จากนั้นจะไปดูหนัง ดูซีรี่ส์ หรือเชียร์บอล ก็เต็มที่ได้เลยครับ

02 หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง - ปากและมืออย่าว่าง
ปากและมืออย่าว่าง

ปากและมืออย่าว่าง

ไหนใครเป็นพวก ไม่หิว แต่ถ้ามีอะไรอยู่ใกล้มือคือฉันสามารถหยิบมันใส่ปากได้ตลอดเวลาบ้างครับ บางทีเราไม่ได้รู้สึกหิวอะไรมากมายชนาดนั้นหรอก แค่สมองเราเมื่อรู้สึกว่ามือและปากว่างเกิน มันเลยสั่งการให้ต่อมน้ำลายทำงาน แล้วมันก็ดันสั่งอีกว่า “กินสิเฮ้ย ปากว่างมือว่าง กินเว้ยเห้ย!” ไม่ได้…เราจะให้มันมาควบคุมเราไม่ได้! เอาเวลาว่างนี้หากิจกรรมที่ใช้ความคิดบ่อย ๆ หรือกิจกรรมที่ดึงดูดความสนใจของเราไปทางอื่นนอกจากเรื่องกิน

อย่าซื้อมาตุน

อย่าซื้อมาตุน

ข้อนี้สำคัญ แบบว่าเราจะมีพฤติกรรมอีกอย่างที่ชอบเดินไปเปิดตู้เย็น เพื่อสำรวจว่า เอ๊ะ มีไรให้เคี้ยวเล่นมั้ยนะ ถ้าอยากเลิกกินจุกจิก สิ่งที่เราพึ่งทำเสมอคือ อย่าซื้อของกินเล่นมาตุนไว้เด็ดขาดนะครับ

04 หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง - ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ
ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ

ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ

ที่ร่างกายเราหิวโหย อาจเพราะเราแค่กระหายก็เป็นได้นะครับ อย่าเพิ่งวิตกจริตไปว่า “หิว” จริง ๆ แล้วคุณอาจจะแค่ “โหย” ลองดื่มน้ำดูสัก 1-2 แก้ว เมื่อรู้สึกว่าอยากกินอะไรจุกจิก เพราะน้ำนอกจากจะช่วยให้หายอิ่มไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังไม่มีแคลลอรี่ที่ทำให้อ้วนด้วย

05 หยุดพฤติกรรมกิน อาหารกินเล่น ทำน้ำหนักพุ่ง - ตามใจปากอย่างฉลาด
ตามใจปากอย่างชาญฉลาด

ตามใจปากอย่างชาญฉลาด

อะไรคือตามใจปากอย่างชาญฉลาด? การตามใจปากอย่างชาญฉลาดก็คือ การเลือกกินนั่นเองครับ เลือกกินอาหารกินเล่น หรือขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ แทนพวกอาหารหรือขนมขยะ อย่างพวกถั่วกรุบกรอบ เมล็ดพืชอบแห้ง เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะเคี้ยวเพลินแล้วยังดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าใครเป็นสาวกของความหวาน ให้ลองกินผลไม้ที่น้ำตาลน้อยแทนนะครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply