You are currently viewing ทานของทานเล่นเป็นประจำ ดีต่อสุขภาพจริงเหรอ?

ทานของทานเล่นเป็นประจำ ดีต่อสุขภาพจริงเหรอ?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ไหนใครชอบทาน อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น เป็นประจำบ้างครับ เข้าใจครับว่ามันอร่อย มันกรุบ มันกรอบ มันหอม มันหวาน มันมีความมัน แต่ถ้าทานเป็นประจำมันจะดีอยู่เหรอครับ อาจจะดีแค่ช่วยสนองนีด พยุงความหิวไปได้นิดหน่อย แต่คุณทราบมั้ยครับว่าที่ทานเข้าไปนั้น มันมีประโยชน์หรือให้โทษมากน้อยแค่ไหน

อาหารทานเล่น-ขนมทานเล่น-มันฝรั่งทอดกรอบ

ยกตัวอย่างเช่น มันฝรั่งทอดกรอบแบบสำเร็จรูปในซองขนาดต่างๆ หลากรส หลากสไตล์ตามแต่เค้าจะรังสรรค์มาสนองความหิวโหยของมนุษย์อย่างเรา ๆ สมัยนี้ ง่าย ๆ เลยครับ แค่รสออริจินัล มีเครื่องปรุงเบๆ คือมันฝรั่ง น้ำมันรำข้าว และเกลือ จริงๆ น้ำมันรำข้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายนะครับ แต่…มีแต่ ถ้าทานบ่อยไปก็ไม่ดี โดยเฉพาะเกลือที่ถึงแม้จะใส่ในปริมาณที่น้อยนิด แต่ก็มีสิทธิ์ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมโซเดียมได้ครับ ไม่งั้นขนมพวกนี้เค้าคงจะไม่มีเขียนข้างหลังซองหรอกว่า “บริโภคแต่น้อย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” เค้าก็บอกตัวเองอยู่นะว่า บริโภคได้ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่น้อย แต่ก็ต้องสังเกตที่หนึ่งหน่วยบริโภคด้วยครับว่าปริมาณที่เค้าแนะนำอยู่ที่เท่าไหร่ อาหารทานเล่นหรืออาหารกินเล่นบางประเภท ทานวันละซองก็ยังดูเยอะไปเลยครับ

อาหารทานเล่น-ขนมทานเล่น-คุกกี้-เค้ก-มาการอง

ตัวอย่างแรกผ่านไป เน้นไปในส่วนของการบวมจากโซเดียม แล้วถ้าเป็นพวกขนมที่มีปริมาณน้ำตาลเยอะ ๆ อย่างพวก เค้ก คุกกี้ หรือแม้แต่ขนมปัง ที่สาว ๆ ชอบทานนั้น แน่นอนว่านอกจากน้ำตาลแล้ว ก็ยังมีพวกนม คาร์โบไฮเดรต โซเดียม รวมไปถึงปริมาณของคอเลสเตอรอลที่ได้จากขนมพวกนี้ ทำให้คนที่ชอบทานขนมเหล่านี้เป็น อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น มีน้ำหนักตัวสูงขึ้น ปริมาณไขมันเพิ่มมากขึ้น จนเป็นสาเหตุของความอ้วนนั่นเองครับ

ใครที่รู้ตัวว่าทานเป็นประจำ เพลา ๆ ลงบ้างก็ดีนะครับ แต่สำหรับใครที่ ฉันก็ทานทุกวันไม่เห็นจะอ้วนเลย กลุ่มคนเหล่านี้น่ากลัวกว่าคนอ้วนอีกนะครับ แบบไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกจนไม่รู้การเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย ว่ามีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูงเกินอัตราแบบไม่รู้ตัว เราจะดูแค่หุ่นไม่ได้นะครับ เพราะเพื่อนของ Mr. Jerky บางคนรูปร่างผอมบาง ดูสมสัดส่วน แต่พอตรวจร่างกายแล้วปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานเยอะเลยครับ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นเช็คสุขภาพประจำด้วยนะครับ

เอางี้ครับ ถ้าเลิกทานพวกอาหารทานเล่นหรืออาหารกินเล่นไม่ได้ ก็ลองลดปริมาณการทานแต่ละครั้งดูบ้างนะครับ หรือถ้ามันลด ละ เลิกไม่ได้เลยจริง ๆ ก็ลองเปลี่ยนจากอะไรที่ทานแล้วอ้วน นอกจากทานแล้วเปลืองตังค์ทรัพย์จางยังอาจทำให้หุ่นพังน้ำหนักพุ่งได้ มาเป็นทานแล้วหุ่นปังสุขภาพเป๊ะดีกว่า แค่เลือกทานเนื้ออบแห้งสไตล์อเมริกัน Highlands Jerky ขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กทานดี จะทานเวลาไหน ก็ไม่มีอ้วน เพราะไขมันน้อย คาร์บต่ำ แต่โปนตีนสูง ประโยชน์เน้น ๆ จะทานเล่น ทานจริง ก็ได้ทั้งนั้นครับ เปลี่ยนขนมจุกจิกแบบไร้ประโยชน์ทานเล่นไปวัน ๆ มาเป็นทาน Highlands Jerky แทนดีกว่านะครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply