ทานของทานเล่นเป็นประจำ ดีต่อสุขภาพจริงเหรอ?

ทานของทานเล่นเป็นประจำ ดีต่อสุขภาพจริงเหรอ?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter

ไหนใครชอบทาน อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น เป็นประจำบ้างครับ เข้าใจครับว่ามันอร่อย มันกรุบ มันกรอบ มันหอม มันหวาน มันมีความมัน แต่ถ้าทานเป็นประจำมันจะดีอยู่เหรอครับ อาจจะดีแค่ช่วยสนองนีด พยุงความหิวไปได้นิดหน่อย แต่คุณทราบมั้ยครับว่าที่ทานเข้าไปนั้น มันมีประโยชน์หรือให้โทษมากน้อยแค่ไหน

อาหารทานเล่น-ขนมทานเล่น-มันฝรั่งทอดกรอบ

ยกตัวอย่างเช่น มันฝรั่งทอดกรอบแบบสำเร็จรูปในซองขนาดต่างๆ หลากรส หลากสไตล์ตามแต่เค้าจะรังสรรค์มาสนองความหิวโหยของมนุษย์อย่างเรา ๆ สมัยนี้ ง่าย ๆ เลยครับ แค่รสออริจินัล มีเครื่องปรุงเบๆ คือมันฝรั่ง น้ำมันรำข้าว และเกลือ จริงๆ น้ำมันรำข้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายนะครับ แต่…มีแต่ ถ้าทานบ่อยไปก็ไม่ดี โดยเฉพาะเกลือที่ถึงแม้จะใส่ในปริมาณที่น้อยนิด แต่ก็มีสิทธิ์ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมโซเดียมได้ครับ ไม่งั้นขนมพวกนี้เค้าคงจะไม่มีเขียนข้างหลังซองหรอกว่า “บริโภคแต่น้อย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” เค้าก็บอกตัวเองอยู่นะว่า บริโภคได้ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่น้อย แต่ก็ต้องสังเกตที่หนึ่งหน่วยบริโภคด้วยครับว่าปริมาณที่เค้าแนะนำอยู่ที่เท่าไหร่ อาหารทานเล่นหรืออาหารกินเล่นบางประเภท ทานวันละซองก็ยังดูเยอะไปเลยครับ

อาหารทานเล่น-ขนมทานเล่น-คุกกี้-เค้ก-มาการอง

ตัวอย่างแรกผ่านไป เน้นไปในส่วนของการบวมจากโซเดียม แล้วถ้าเป็นพวกขนมที่มีปริมาณน้ำตาลเยอะ ๆ อย่างพวก เค้ก คุกกี้ หรือแม้แต่ขนมปัง ที่สาว ๆ ชอบทานนั้น แน่นอนว่านอกจากน้ำตาลแล้ว ก็ยังมีพวกนม คาร์โบไฮเดรต โซเดียม รวมไปถึงปริมาณของคอเลสเตอรอลที่ได้จากขนมพวกนี้ ทำให้คนที่ชอบทานขนมเหล่านี้เป็น อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น มีน้ำหนักตัวสูงขึ้น ปริมาณไขมันเพิ่มมากขึ้น จนเป็นสาเหตุของความอ้วนนั่นเองครับ

ใครที่รู้ตัวว่าทานเป็นประจำ เพลา ๆ ลงบ้างก็ดีนะครับ แต่สำหรับใครที่ ฉันก็ทานทุกวันไม่เห็นจะอ้วนเลย กลุ่มคนเหล่านี้น่ากลัวกว่าคนอ้วนอีกนะครับ แบบไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกจนไม่รู้การเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย ว่ามีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูงเกินอัตราแบบไม่รู้ตัว เราจะดูแค่หุ่นไม่ได้นะครับ เพราะเพื่อนของ Mr. Jerky บางคนรูปร่างผอมบาง ดูสมสัดส่วน แต่พอตรวจร่างกายแล้วปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานเยอะเลยครับ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นเช็คสุขภาพประจำด้วยนะครับ

เอางี้ครับ ถ้าเลิกทานพวกอาหารทานเล่นหรืออาหารกินเล่นไม่ได้ ก็ลองลดปริมาณการทานแต่ละครั้งดูบ้างนะครับ หรือถ้ามันลด ละ เลิกไม่ได้เลยจริง ๆ ก็ลองเปลี่ยนจากอะไรที่ทานแล้วอ้วน นอกจากทานแล้วเปลืองตังค์ทรัพย์จางยังอาจทำให้หุ่นพังน้ำหนักพุ่งได้ มาเป็นทานแล้วหุ่นปังสุขภาพเป๊ะดีกว่า แค่เลือกทานเนื้ออบแห้งสไตล์อเมริกัน Highlands Jerky ขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กทานดี จะทานเวลาไหน ก็ไม่มีอ้วน เพราะไขมันน้อย คาร์บต่ำ แต่โปนตีนสูง ประโยชน์เน้น ๆ จะทานเล่น ทานจริง ก็ได้ทั้งนั้นครับ เปลี่ยนขนมจุกจิกแบบไร้ประโยชน์ทานเล่นไปวัน ๆ มาเป็นทาน Highlands Jerky แทนดีกว่านะครับ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply