You are currently viewing Eating on the go เดินทางไป กินไป ใครก็ทำได้ แต่…!

Eating on the go เดินทางไป กินไป ใครก็ทำได้ แต่…!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เคยได้ยินประโยค Eating on the go กันบ้างมั้ยครับ

ความหมายของมันก็สั้น ๆ ง่าย ๆ คือเดินทางไปกินไป หรือกินระหว่างเดินทาง เชื่อว่าหลายคนคงเป็นแหละ เช่น ขับรถไปทำงาน กำลังนั่งรถกลับบ้าน บินไปเที่ยวต่างเมือง หรือแม้แต่ขับรถไปต่างจังหวัด

แน่นอนนอกจากเพื่อนร่วมทาง กระเป๋าเดินทาง พ๊อกเกตมันนี่ที่ต้องมีแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ของกิน มันต้องมี มันคืออะไรที่จำเป็นเอามาก ๆ ยิ่งต้องเดินทางไกล ๆ หลายร้อยกิโล ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางตามมาแน่นอน จะให้แวะกินที่ปั๊มน้ำมันข้างทางซึ่งบางครั้งก็คนเยอะ ไหนจะต้องเจอกับปัญหารถติดบ้างล่ะ ฝนตกอีกล่ะ เพราะฉะนั้น ”ของกิน” บนรถต้องมีครับ

Eating-healthy-on-the-go-01

แต่การรับประทานอาหารระหว่างเดินทาง มันมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ทั้งด้านสุขภาพของแต่ละคน ความหิวโหยของแต่ละคน ความอยากอาหารที่แตกต่างกัน มันก็ต้องมีของกินที่ค่อนข้างหลากหลาย จึงทำให้เกิด Functional Snack คือพวกอาหารทานเล่นหรืออาหารกินเล่น ที่ไม่ใช่แค่เป็นอาหารว่างทั่วไป หลังกินเสร็จ ก็ต้องไปเสียเวลาออกกำลังกายคาร์ดิโออีก

ดังนั้นอาหารกินเล่นระหว่างการเดินทาง ควรเป็นอาหารที่ให้ทั้งพลังงานในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอลน้อย ยิ่งถ้าเป็นอาหารทานเล่น อาหารกินเล่น ที่ให้คุณค่าทางโปรตีนสูงยิ่งดี

อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น ระหว่างการเดินทางที่เราควรหลีกเลี่ยง ก็จะมีพวกขนมหวานที่มีปริมาณน้ำตาลเป็นทุนเดิมอย่าง เค้ก คุกกี้ น้ำอัดลม กาแฟ โกโก้ ที่มีคาเฟอีนไปเร่งระบบย่อยอาหาร อาจทำให้เกิดท้องเสียระหว่างทาง คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศรีษะ

ของดองเพราะมีส่วนประกอบของน้ำตาลที่ย่อยไม่ได้ แถมยังผลิตแก๊สออกมาอีก ทำให้เราท้องอืดได้ง่าย

นม ชีส ไอศกรีม พวกนี้ทำให้เรามีอาการท้องอืด คั่นเนื้อคั่นตัว บางคนก็ท้องเสียเพราะขาดเอนไซม์ในการย่อย

อาหารทอดและพวกฟาสต์ฟูด นอกจากไม่มีประโยชน์เท่าที่ควรแล้ว ยังมีปริมาณไขมันที่เยอะมาก ที่อาจตกค้างในร่างกายของเรา ย่อยยาก แน่นท้อง ท้องอืด

ถึงแม้จะเป็นผลไม้อย่างพวกส้ม องุ่น หรือผลไม้ที่มีความเป็นกรดสูงก็ไม่ควรเอามากินระหว่างการเดินทาง เพราะทำให้แสบท้อง มีกรดไหลย้อน ควรหันไปกินพวกกล้วยแทน

ที่สำคัญพวกเนื้อสัตว์ดิบ ๆ อย่างซูชิ แซลม่อนอะไรแบบนี้ อย่าหามากินตอนนี้เด็ดขาด เดี๋ยวจะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ เพราะเนื้อดิบบางชิ้นอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย

Eating-healthy-on-the-go-02

ถ้าขี้เกียจปรุงเนื้อนั่นนี่ให้สุกด้วยเวลาอันกระชั้นชิด ขอแนะนำเนื้ออบแห้งสไตล์อเมริกัน Highlands Jerky มีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวอบแห้งผ่านการผลิตที่สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย ถูกอบด้วยอุณหภูมิที่ต่ำ แก้หิว แก้ง่วง หุ่นไม่พัง แถมรสอร่อย อยุ่ได้นานกว่า 12 เดือน แค่ฉีกซอง หยิบเคี้ยว ง่ายซะยิ่งกว่าปลอกกล้วย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์บต่ำ ให้พลังงานเต็ม ๆ เดินทางนานแค่ไหนท้องไม่มีร้องสั่นไหวเพราะมี Highlands Jerky เพื่อนกินติดรถสดจากเตาพร้อมเดินทางครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply