You are currently viewing DOs and DON’Ts โภชนาการสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน

DOs and DON’Ts โภชนาการสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คนเป็นโรคเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ที่ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน หรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ไม่ต้องน้อยใจไป ถึงแม้จะทานหวานไม่ได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรให้ทานนะครับ แค่รู้หลักการ ก็สามารถทานได้อย่างแฮปปี้เหมือนเดิม เพราะปัจจุบันนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถเลือกรับประทานอาหารต่างๆ รวมทั้งอาหารทานเล่น ได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป แต่…ปริมาณมากน้อยแค่ไหน ถึงจะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

เช่น การเลือกทานข้าว จะกินในปริมาณที่น้อยลง หรืองดข้าวไปเลยแล้วไปเพิ่มเติมในส่วนของ ผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืช ในปริมาณที่มากขึ้น บอกเลยว่าอันนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง หนำซ้ำยังทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูงขึ้นไปอีกครับ สิ่งที่ควรปฏิบัติสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน ควรเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ตามที่ร่างกายต้องการ

การลดน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญที่คุณสามารถทำได้ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีหลักฐานจากแหล่งวิจัยบางที่ว่าโภชนาการแบบเมดิเตอร์เรเนียน ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ก่อนที่จะไปดูอาหารที่ทานได้ ขอยกตัวอย่างอาหารที่คนเป็นโรคเบาหวานไม่ควรทานกันก่อน โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ต้องทานยาลดระดับน้ำตาลควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร

  • น้ำตาลทุกชนิด เครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล ขนมหวานต่างๆ หยุดกินไปได้เลยครับ
  • นม ทั้งนมข้นหวาน นมปรุงรสหวาน โยเกิร์ตปรุงรส นมเปรี้ยว
  • ผลไม้กวน แช่อิ่ม ผลไม้เชื่อม ผลไม้ตากแห้ง ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของน้ำตาลทั้งนั้น
  • อาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันสัตว์ ไส้กรอก หมูสามชั้น น้ำมันมะพร้าว แกงกะทิ ไขมันนม เนย ครีม

เนื่องจากตับอ่อนของคนเป็นโรคเบาหวานไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินที่ช่วยเผาผลาญน้ำตาลเป็นพลังงานได้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย ทั้ง 4 ข้อนี้ไม่ควรหามาทานเด็ดขาดนะครับ เพราะต่างก็มีส่วนผสมของน้ำตาลซะเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการทานอาหาร ขนมหวาน หรือน้ำหวาน ที่มีน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณที่มากจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนง่ายขึ้น นอกจากนี้ขนมหวานยังมีพวกคาร์โบไฮเดรตจากแป้งทำขนมที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเมื่อเข้าสู่กระบวนการย่อยอาหาร ระดับน้ำตาลก็ยิ่งพุ่งขึ้นไปอีกครับ

เอาล่ะมาดูอาหารหรืออาหารทานเล่น ที่คนเป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้

  • ผักก้าน ผักใบเขียวทุกชนิด ไม่ใช่แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานเท่านั้น คนทั่วไปก็ควรทานนะครับ ควรหามาทานทุกมื้อ และหลากหลายชนิด เพื่อทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง แถมใยอาหารยังช่วยดูดซับน้ำตาล ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไปอีกด้วยครับ
  • อาหารประเภทข้าว แป้ง อย่าง ก๊วยเตี๋ยว ขนมปังไส้ต่างๆ เผือก มัน อาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต อันนี้ห้ามงดทาน แต่ให้ทานในปริมาณที่ลดน้อยลงไปครับ เพราะถ้าร่างกายไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตเลย อาจเกิดอาหารหิวโหย ทำให้ทานมากกว่าเดิม และส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ แถมยังทำให้ระบบขับถ่ายทำงานไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วยครับ
  • ผลไม้ แน่นอนครับว่ามันมีทั้งผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและต่ำ และมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่แตกต่างกัน แถมเป็นคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในรูปของน้ำตาล ควรเลือกบริโภคผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น แอบเปิ้ลเขียว ชมพู่ ฝรั่ง แก้วมังกร มะละกอ สับปะรด และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากจะมีกากใยสูงแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
  • อาหารทานเล่น ใครว่าคนเป็นโรคเบาหวานจะทานอาหารทานเล่นไม่ได้ ทานได้ครับ แต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ และต้องเป็นอาหารทานเล่นที่น้ำตาลไม่สูงหรือไม่มีน้ำตาลอยู่ในส่วนประกอบเลย ไม่ว่าจะเป็นพวก เมล็ดถั่ว ธัญพืช หรือเนื้ออบแห้งที่ให้คุณค่าทางอาหารอย่างโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำ เหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวาน และเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยครับ

แต่อย่าลืมนะครับ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกจากจะลด งดของหวาน อาหารหวานๆ ควบคุมปริมาณการทานแต่ละมื้อแล้ว ก็ควรหมั่นดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ให้ร่างกายเคลื่อนไหวเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply