You are currently viewing กระบวนการอบแห้งอาหาร…ดีอย่างไร

กระบวนการอบแห้งอาหาร…ดีอย่างไร

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันนี้การถนอมอาหารได้ใช้วิวัฒนาการทางเทคโนโลยี เพื่อแปรรูปวัตถุดิบจำนวนมากพร้อม ๆ กันให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป

รวมไปถึงการเก็บถนอมอาหารเพื่อไม่ให้เสีย โดยปราศจากสารกันบูด ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีขึ้น ทั้งในด้านความสะอาด สี กลิ่น รสชาติและเพื่อยืดอายุการเก็บอาหารนั้นให้ได้นาน

โดยที่การถนอมอาหารนั้นมีหลายวิธีให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เก็บรวมไปถึงกระบวนการทำ

วิธีการทำมีทั้งการอบแห้ง ตากแห้ง การดอง การเชื่อมการกวน การฉาบ และการรมควัน มีความแตกต่างกันดังนี้

การถนอมอาหารโดยการอบแห้ง

การอบแห้งเป็นวิธีการถนอมอาหารโดยลดความชื้นของอาหารด้วยการระเหยน้ำ ด้วยการอบแห้ง การทอด หรือการระเหิดน้ำส่วนใหญ่ในอาหารออกมาโดยที่กระบวนการอบแห้งจะนิยมใช้เครื่องเป็นตัวช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

อาหารที่ผ่านกระบวนการอบแห้ง สามารถเก็บได้นานโดยปราศจากสารกันบูด นับว่าเป็นวิธีการถนอมอาหารที่นิยมใช้มากที่สุดเลยก็ว่าได้

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Montecore Snacks ใช้กระบวนการนี้กับผลิตภัณฑ์ Highlands Jerky เนื้อหมูและเนื้อวัวอบแห้งสไตล์อเมริกันของเรา โดยใช้ความร้อนต่ำในการอบแห้งเป็นเวลา 18-22 ชั่วโมง เพื่อรีดน้ำและไขมันออกให้ได้มากที่สุด

ประโยชน์จากการอบแห้งอาหาร

– มีอายุการเก็บรักษาได้ยาวนาน
– ปลอดภัย ไร้สารกันบูด
– สามารถเลือกใช้ภาชนะบรรจุที่มีราคาถูกได้ แต่ต้องคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่มีการดูดออกซิเจนและความชื้นออกไป
– สะดวกในการขนส่งหรือพกพา โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะหกเลอะเทอะ
– เป็นวิธีที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย

การถนอมอาหารโดยตากแห้ง

เป็นวิธีการที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เป็นวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือหลงเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย โดยการนำน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุด

การถนอมอาหารโดยการเชื่อม

เป็นวิธีถนอมอาหารโดยใช้สารจากน้ำตาลมาป้องกันไม่ให้อาหารเน่าบูดง่าย

การถนอมอาหารโดยการดอง

วิธีการนี้จะใช้จุลินทรีย์บางชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อระบบภายในร่างกายมนุษย์ ทั้งยังเป็นการสร้างจุลินทรีย์บางตัวขึ้นมาเพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ตัวอื่นๆได้

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาหารชนิดใหม่ๆที่มีลักษณะแตกต่างไปจากเดิม เป็นการเพิ่มกลิ่นและรสชาติของอาหารให้แปลกออกไป ซึ่งหลักๆการดองแบ่งออกเป็นหลายวิธี ประกอบไปด้วย การดองเค็ม การดองหวาน และการดองสามรส

การถนอมอาหารโดยการฉาบ

วิธีการนี้จะใช้ผักหรือผลไม้ที่ทำสุกแล้ว โดยผ่านกรรมวิธีการทอด แล้วนำน้ำตาลมาเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมแก่จัดจนเป็นเกล็ด แล้วนำวัตถุดิบมาคลุกเคล้าปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจนน้ำเชื่อมที่เป็นเกล็ดเกาะติดอยู่กับผิวอาหาร

การถนอมอาหารโดยการกวน

คือการที่นำเนื้อผลไม้ที่สุกแล้วผสมกับน้ำตาล โดยใช้ความร้อนเพื่อกวนผสมให้กลมกลืนกัน โดยมีรสหวานและให้เข้มข้นขึ้น

การถนอมอาหารโดยการรมควัน

แตกต่างจากการตากแห้งธรรมดา ซึ่งวิธีการนี้ช่วยให้เก็บอาหารได้นานกว่า มีกลิ่นหอมและรสชาติแปลกซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก การรมควันที่สามารถทำได้ในครอบครัวจะเป็นแบบธรรมชาติโดยการสุมไฟด้วยไม้กาบมะพร้าว ขี้เลื่อย ซางข้าวโพด เป็นต้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply