Snack
คำว่า Snack ถ้าแปลเป็นไทยก็แปลได้สองความหมายคือ อาหารว่าง และขนมขบเคี้ยว ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่มักเน้นหนักไปเรื่อง ขนมขบเคี้ยว ซะมากกว่า แล้ว 2 คำนี้มันแตกต่างกันยังไงล่ะครับ
อาหารว่าง
อาหารว่าง ก็คืออาหารหรือของทานเล่นที่เรามักจะกินตอนช่วงที่ว่าง หรือพักเบรกจากการทำงาน พักเหนื่อยจากการเรียน
ขนมขบเคี้ยว
ส่วนขนมขบเคี้ยวนั้น เป็นพวกขนมกินเล่น ที่พวกเราชอบเอามากินจุกจิก กินไม่เป็นเวลา กินมันตลอดเวลาทั้งวี่ทั้งวัน ขนาดตอนเรียน ครูสอนอยู่แท้ ๆ ยังแอบกินซะได้ ยิ่งเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน สนุกกินเลยล่ะงานนี้ ทำงาน เครียด ก็กินเข้าไป…
จะกิน จะหยิบ จะจับอะไรเข้าปาก ขอให้แยกระหว่าง ขนมกินเล่นเพื่อสุขภาพกับขนมกินเล่นเอามันกันสักนิดนะครับ ก่อนจะซื้ออะไรมาทานเล่นระหว่างทำงาน หรือระหว่างรอเรียน อยากให้ลองศึกษา และอ่านฉลากโภชนาการข้างซองดี ๆ
เพราะถ้าเอาแต่อันที่อยากกิน อร่อยถูกปาก แต่ลำบากสุขภาพทีหลัง รับรองงานนี้ น้ำหนักพุ่งปรี๊ด จนไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะครับ
ขนมขบเคี้ยว มีข้อดีกับร่างกายเราด้วยเหรอ?
พวกขนมขบเคี้ยว ที่เราซื้อทานกันเป็นประจำในแต่ละวัน มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายรสชาติแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ลูกอม ลูกกวาด ช็อคโกแลต มันฝรั่งทอดกรอบ หรือขนมกินจุกจิกที่เราชอบซื้อตามร้านสะดวกซื้อนั่นแหละครับ ที่ซื้อมากินเพราะรสชาติอร่อย กินแล้วฟิน
ขอออกตัวแรง ๆ ว่าขนมพวกนี้ ค่อย ๆ ลด ละ เลิกกินเถอะครับ
เพราะมันมีประโยชน์แค่ไม่กี่อย่าง แต่ที่สัมผัสได้เลยคือ แค่ช่วยประทังความหิวโหยชนิดที่ปอบเข้าสิงได้ชั่วครั้งชั่วคราว อาจมีช่วยคลายเครียดได้บ้างเล็กน้อยจากอาหารโมโหหิว
ส่วนข้อเสีย นอกจากจะทำให้เปลืองเงินที่มีอยู่ติดกระเป๋าแล้ว ยังทำให้อ้วน ตัวบวม น้ำหนักขึ้นจากปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในขนมบางชนิด ซ้ำยังทำให้เสียสุขภาพ ถ้าจะให้ดีลองหา ขนมกินเล่นระหว่างมื้อเพื่อสุขภาพ มากินแทนพวกขนบขบเคี้ยวดีกว่านะครับ
อาหารว่าง
ตามนั้นครับ คืออาหารที่รับประทานตอนว่างนั่นแหละ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมาย อาจจะเป็นขนมก็ได้ หรือบางคนเล่นซะอาหารชุดใหญ่ แบบไม่มีเวลาว่างก็หาเวลาว่างเพื่อมากิน หิวจัดอะไรเบอร์นั้นคร้าบ
อาหารว่างควรจะเป็นอาหารเบา ๆ ที่มีไว้ทานในมื้อย่อยของแต่ละวัน นึกถึงตอนที่เราไปสัมมนา ประชุม อบรม หรือไปทัศนศึกษาอะไรก็ได้ครับ มันจะมีช่วงหนึ่งที่เค้าให้พักเบรก แล้วมีขนมปัง เค้ก พาย เทือก ๆ นี้มาให้ 1 ชิ้น พร้อมชา กาแฟ หรือโอวัลติน
นั่นแหละครับที่เค้าเรียกว่า อาหารว่าง ไม่ใช่จัดชุดใหญ่จนกลายเป็นอาหารมื้อหลักอีกมื้อ แทนที่จะเป็นอาหารมื้อย่อย แต่อาหารว่าง ก็ใช่ว่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเสมอไป เพราะก็เป็นเหมือนอาหารที่ใช้สนองนีดตัวเราเองในยามที่เกิดอาการหิวหรือโหย ต้องหาอะไรลงท้องไปบ้าง
จะดีกว่ามั้ยครับ ถ้าเราสามารถนำ อาหารทานเล่น อาหารกินเล่น อาหารว่าง ขนบคบเคี้ยว มารวมกันไว้ในอย่างเดียว ที่ให้ทั้งประโยชน์ต่อร่างกาย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์บน้อย รับรองคราวนี้จะกินเยอะ กินน้อย ก็ไม่มีเผละ
นั่นคือ เนื้ออบแห้งสไตล์อเมริกัน Highlands Jerky ผลิตจากเนื้อวัวและเนื้อหมูชั้นไขมันต่ำ คาร์บต่ำ แต่โปรตีนสูง ปรุงรสด้วยวิธีธรรมชาติ ผ่านกรรมวิธีการอบนานกว่า 20 ชั่วโมง เพื่อรีดน้ำและไขมันออก หอมนิด หนึบหน่อย อร่อยชัวร์ หนำซ้ำยังเก็บได้นานถึง 12 เดือน
จะกินเล่นเป็นขนมกินเล่นระหว่างมื้อเพื่อสุขภาพก็ย่อมได้ หรือใครอยากลองเอามากินเป็นอาหารทานเล่น อาหารกินเล่น แทนพวกเนื้อจริง ๆ ก็ได้อีกเหมือนครับ