You are currently viewing 9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ

9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การเผาผลาญเป็นคำที่อธิบายถึงปฏิกิริยาเคมีทีเกิดขึ้นในร่างกายของคุณ ซึ่งปฏิกิริยาทางเคมีเหล่านี้ช่วยให้ระบบในร่างกายของคุณทำงานได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม คำว่า “เผาผลาญ” มักใช้แทนกันกับอัตราการเผาผลาญ หรือจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายคุณเผาผลาญ

ยิ่งมีอัตราการเผาผลาญมากเท่าไร คุณก็จะเผาผลาญได้ง่ายขึ้นและลดน้ำหนักลงได้ง่ายขึ้น

การที่ร่างกายมีการเผาผลาญอาหารสูง ช่วยให้คุณมีพลังงานที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันได้และช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

และนี่เป็น 9 วิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มการเผาผลาญของคุณ

9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ
9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ

เพิ่มการเผาเผลาญด้วยการทานอาหารเช้า

การทานอาหารเช้า ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายให้มากขึ้น ต้องทานให้ครบหมู่โดยเน้นสารอาหารประเภทไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน แป้งไม่ขัดสี

การทานอาหารเช้า ยังช่วยทำให้ไม่รู้สึกหิวโหยระหว่างมื้อ และพบว่าผู้ที่มีพฤติกรรมไม่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักมากขึ้น และมีระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูง ที่เป็นผลงานวิจัยทางการแพทย์จาก American Journal of Clinical Nutrition ที่ได้ติดตามรูปแบบการรับประทานอาหารทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ในช่วง 20 ปี

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ อย่างน้อย 5 มื้อต่อวัน

กำหนดพลังงานในอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 300  แคลอรี่ เนื่องจากการแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ อย่างน้อย 5 มื้อต่อวัน จะทำช่วยอาการหิวบ่อยลดลงได้และอยากกินหนักในมื้อปกติได้ครับ

แถมช่วยให้ร่างกายได้เรียนรู้การเผาผลาญตลอดเวลาแบบไม่หนักเกินไป ถือเป็นการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายอีกอย่างหนึ่ง

ขอแนะนำให้อ่านบทความที่อธิบายถึงอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดจากอาการหิวบ่อยได้ที่

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการดื่มน้ำให้ได้ 2-3 ลิตร ต่อวัน

เมื่อร่างกายมีน้ำไม่เพียงพอต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบการทำงานของตับ

ตับ มีหน้าที่สำคัญในการช่วยเร่งการเผาพลาญไขมันที่สะสมในร่างกายของเราให้กลายเป็นพลังงาน ถ้าร่างกายได้รับน้ำต่อวันน้อยเกินไป ตับจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดการเผาผลาญน้อยลง และเมื่อทานน้ำน้อยเป็นประจำ การเผาผลาญก็จะลดน้อยลงในที่สุด และยังเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 – 8 ชม. ต่อคืน

ในขณะที่เราหลับสนิท ร่างกายจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างน้อย 42-95 แคลอรี่ต่อชั่วโมง ต่อน้ำหนักตัว 50 – 70 กิโลกรัม โดยร่างกายจะดึงพลังงานที่เกิดขึ้นในระหว่างการนอนหลับ นำมาใช้ในกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายอีกด้วย

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการสร้างมวลกล้ามเนื้อในร่างกายให้มากขึ้น แข็งแรงขึ้น

ปริมาณกล้ามเนื้อมีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ยิ่งมีกล้ามเนื้อมาก ยิ่งเผาหลาญมาก

คุณสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ด้วยการออกกำลังกาย โดยเน้นที่การสร้างกล้ามเนื้อ ฝึกกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเน้นทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อนำมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เร็วขึ้น

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT (High-Intensity Interval Training) และ Cardio

การออกกำลังกายแบบ HIIT ควบคู่กับคาร์ดิโอ จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการเล่นแบบคงที่ ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และเบิร์นไขมันออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว 

ที่สำคัญยังช่วยทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักเพียงอย่างเดียว

ปริมาณความต้องการของโปรตีนที่ร่างกายต้องการในการออกกำลังกาย ขึ้นอยู่กับว่าคุณออกกำลังกายแบบไหน ขอแนะนำบทความที่กล่าวถึงปริมาณโปรตีนที่คุณควรทาน ให้เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท

บทความแนะนำ

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการดื่มชาเขียว

การดื่มชาเขียวสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ เนื่องจากในชาเขียวมีสารคาเทซิน (Catechin) ที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน และต่อต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย

หากดื่มเป็นประจำจะสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ โดยสามารถดื่มได้ระหว่างมื้ออาหาร หลังมื้ออาหาร หรือในมื้ออาหารที่มีไขมันมาก แต่ต้องเป็นชาเขียวที่น้ำตาลน้อยมาก ๆ หรือไม่มีน้ำตาลเลยยิ่งดี

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการเพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ช่วยให้อวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ

อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน ได้แก่ เนื้อแดง เนื้อขาว  เนื้อปลา และไข่ เมื่อทานโปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกายจะส่งผลให้ระบบการเผาผลาญพลังงานทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการทานเครื่องเทศที่มีรสจัด

เครื่องเทศ เช่น พริก พริกไทย ขิง กระชาย กระเทียม ขมิ้นชัน เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน จะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคได้อีกมาก และเป็นส่วนประกอบอาหารที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้น่าทานมากยิ่งขึ้น

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการลดทานอาหารที่มีไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของไขมันเลว หรือไขมันประเภท (HDL) มีผลเสียต่อสุขภาพ เมื่อทานเข้าไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เส้นเลือดในสมองอุดตัน เบาหวาน ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายพัง ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง หรืออาจหยุดการเผาผลาญ ทำให้เกิดเป็นโรคอ้วน

บทความแนะนำ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ บางข้อก็เริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ แต่บางข้อก็ต้องสร้างวินัยให้ตัวเองกันสักหน่อย แต่คุณสามารถทำได้แน่ ๆ หากอยากเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้สุขภาพดีกลับมา

เมื่อการเผาผลาญในร่างกายของเราดีแล้ว เราก็สามารถมีความสุขกับการทานหรือ Enjoy Eating ได้มากขึ้น จริงมั้ยครับ

อย่างไรก็ตามทุกอย่างมีความพอดีในตัวมันเอง เน้นทานสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราสามารถให้รางวัลตัวเองด้วยการทานเค้ก อาหารปิ้งย่าง ได้บ้างในบางครั้งเพื่อความสุขทางจิตใจ แค่อย่าเผลอทานมากเกินไปจนการเผาผลาญในร่างกายพังอีกรอบ เดี๋ยวต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่

ถ้าคุณคิดว่าเนื้อหาในบทความนี้มีประโยชน์ ช่วยแชร์ให้ด้วยนะครับ 🙂

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply