You are currently viewing 6 นิสัยที่คุณทำได้ ช่วยสร้างความสมดุลให้ชีวิต (Life Balance) แน่นอน

6 นิสัยที่คุณทำได้ ช่วยสร้างความสมดุลให้ชีวิต (Life Balance) แน่นอน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เคยสงสัยมั้ยครับว่า หลายครั้งเรามักจะละเลยการดูแลใส่ใจสุขภาพจนส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ด้วยปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่เปลี่ยนไป ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตเราอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ชีวิตเร่งรีบตามสังคมที่ต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทุกอย่างดูเร่งรีบ การจะเลือกทานอาหารดี ๆ ทุกมื้อ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน หรือออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ จึงเป็นเรื่องที่ยาก ผู้คนเริ่มไม่ใส่ใจสิ่งสวยงามรอบตัว เกิดความคาดหวังกับผู้อื่นมากเกินไป

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ เมื่อเกิดขึ้นเป็นประจำ ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตของเราอย่างถาวร ทำให้ในแต่ละวันรู้สึกมีความสุขน้อยลง มองโลกในแง่ร้ายมากขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเรากำลังขาดความสมดุลในการใช้ชีวิตนั่นเองครับ งั้นทำอย่างไรให้เราสามารถสร้างชีวิตให้เกิดความสมดุล และมีความสุขได้มากขึ้นบ้าง มาดูกัน

6-habits-to-achieve-life-balance-Eat clean

1. เลือกรับประทานอาหารสุขภาพ (Eat Clean)

อาหารสุขภาพ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในนามอาหารคลีน

เทรนด์อาหารคลีนมีกันมายาวนานหลายปีในต่างประเทศ แต่ประเทศไทยพึ่งจะมานิยมเอากันตอนหลังนี่เอง และส่วนใหญ่จะนิยมทานกันอยู่ในกลุ่มของคนรักสุขภาพ รักษารูปร่าง ควบคุมน้ำหนัก หรือแม้แต่รักษาโรค ซึ่งอาหารคลีนบ้านเราที่เข้าใจคืออาหารที่มีการปรุงแต่งน้อย

แต่จริง ๆ แล้วความหมายของอาหารคลีนมีมากกว่านั้นคือ อาหารที่สด สะอาด เน้นการทานแบบธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือปรุงแต่งน้อย ไม่ขัดสี ปราศจากสารเคมีทุกชนิด ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ผ่านกระบวนการหมักดองที่ไม่เสริมหรือดัดแปลง ที่สำคัญต้องสดสะอาด

ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมร่างกายต้องการ และควรทานผักผลไม้มากขึ้น เพราะมีวิตามินและแร่ธาติสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีเส้นใยสูงช่วยให้อยู่ท้องและช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งยั้งให้พลังงานต่ำ

เลือกทานไขมันดีที่มาจากธรรมชาติ เช่น จากเนื้อปลา และจากถั่วต่าง ๆ เนื่องจากไขมันตัวดี (HDL) มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจและสมอง

เน้นการทานโปรตีนมากขึ้น และควรเลือกทานโปรตีนที่มีไขมันดี เช่น เนื้อปลาหรือแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ไข่ เนื้อวัวไม่ติดมัน

การทานอาหารคลีนจะส่งผลให้สุขภาพดีขึ้น ร่างกายเกิดความสมดุล ทำให้คุณรู้สึกดี สมองปลอดโปร่ง ร่างกาย ดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย หากเลือกทานอาหารคลีนในปริมาณที่เหมาะสม แต่ต้องทำควบคู่ไปกับสิ่งต่อไปด้วย

6-habits-to-achieve-life-balance-Exercise

2. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ (Always Exercise)

ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลไห้ร่างกายมีสุขภาพดีและแข็งแรงมากกว่าผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย

เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น สมองปอดโปร่ง หัวใจแข็งแรง ร่างกายมีสมรรถภาพในการทำงานได้ดี มีความอดทนต่อการใช้แรงงานมากขึ้น เนื่องจากกกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงและอ่อนตัวอย่างสมดุล

เมื่อออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้ออกกำลังกายมีรูปร่างที่สมส่วน ไม่อ้วน แถมยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพตามอายุของอวัยวะภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคและฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย

6-habits-to-achieve-life-balance-Enough Sleep

3. นอนหลับให้ได้ 7 – 8 ชั่วโมง ต่อคืน (Good Amount of Sleep)

ใครมีปัญหาการนอนไม่หลับ นอนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันต่ำ เบาหวาน หรือโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้

เมื่อร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ฮอร์โมนภายในร่างกายจะทำงานผิดปกติ ระบบภายในต่าง ๆ ทำงานก็ผิดปกติไปด้วย ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและอาจติดเชื้อได้ง่าย

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ทำงานได้ปกติ หัวใจทำงานปกติ สมองทำงานปกติ ทำให้คุณมีความจำดี พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ได้เสมอ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้ 7 – 8 ชั่วโมงต่อคืน เนื่องจากช่วงเวลาของการนอนหลับสนิทซึ่งเกิดขึ้นน้อยระหว่างการนอนหลับนั้น เป็นช่วงเวลาสำคัญของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

6-habits-to-achieve-life-balance-Think positive

4. คิดบวก (Think Positive)

เชื่อว่าการที่คนเรามีมุมมองในด้านบวก หรือคิดถึงสิ่งรอบตัวเป็นมุมบวกเสมอ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ตัวเองมีความสุขได้ง่าย ๆ เลยหล่ะ

นอกจากจะทำให้เรารู้สึกดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจอีกด้วยนะ เพราะเมื่อเราคิดบวกกับตัวเองมากขึ้น จะทำให้เรารู้สึกอยากทำในสิ่งดี ๆ เช่น กินอาหารสุขภาพ ออกกำลังกาย ไม่เครียด ไม่คิดร้าย ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราทำงานเป็นปกติ ไม่เสี่ยงเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด เช่น หัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความดันโลหิต

ผลจากการวิจัยส่วนใหญ่พบว่า คนที่มองโลกในแง่ดีมักมีสุขภาพกายและใจดีตามไปด้วย เพราะพวกเขามีมุมมองบวกกับสิ่งรอบข้างเสมอ มีความสุขกับเรื่องง่าย ๆ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นตัวขับเคลื่อนให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถรับมือกับปัญหาได้ดีกว่าผู้อื่น และที่สำคัญอายุยืนด้วยนะ

5. ให้มากกว่ารับและอย่าคาดหวัง

สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

พลังของการให้ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใด เราสามารถสร้างความสุขได้ง่าย ๆ ด้วยการให้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น การให้สิ่งของ การให้เงิน หรือแม้แต่การให้อภัย

ความสุขที่เกิดขึ้นจากผู้รับ จะส่งผลให้ผู้ให้เกิดความอิ่มเอมใจ โดยเฉพาะการให้ที่ปราศจากเงื่อนไข ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ให้ด้วยความเต็มใจ ให้โดยไม่รู้สึกเสียดายในสิ่งที่ให้

สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่สร้างพลังใจของเราให้มีความสุขทางใจได้เป็นอย่างดี

6-habits-to-achieve-life-balance-Good relationship

6. รักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

การรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่ว่าเป็นครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่เพื่อนบ้าน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาสมดุลของชีวิตของเราให้มีความสุขได้เช่นกัน

เพราะความสัมพันธ์เหล่านี้จะส่งผลให้เราได้รับพลังงานในการดำเนินชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างจึงมีอิทธิพลในเชิงบวกของชีวิต เพราะเราจะสามารถหาแรงบันดาลใจดี ๆ กำลังใจดี ๆ หรือการสนับสนุนดี ๆ จากคนรอบข้างเราได้เสมอ

สรุป

เพียง 6 ข้อนี้ คุณก็สามารถสร้างบาลานซ์ของความสุขให้ชีวิตอีกครั้ง เพียงแค่นำปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้มาปรับให้เข้ากับวิธีการดำเนินชีวิตของคุณ

เริ่มต้นจากการเลือกทานอาหารที่ดี ออกกำลังกาย คิดบวกมากขึ้น ชื่นชมสิ่งรอบตัวมากขึ้น คุยกับเพื่อนบ้านมากขึ้น และเรียนรู้การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน คุณจะพบว่าความสุขในใจสามารถเกิดขึ้นได้รอบตัวคุณ แถมยังได้สุขภาพจิต สุขภาพใจที่ดีขึ้นมาด้วยนะ

เพราะท้ายสุดแล้วคนที่ได้รับประโยชน์นั้นก็คือตัวคุณ ไม่ใช่ใครเลย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply