You are currently viewing 5 สาเหตุ ทำหิวบ่อย

5 สาเหตุ ทำหิวบ่อย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เคยสังเกตตัวเองมั้ยครับว่า กินข้าวก็กินพร้อมเพื่อน อาหารก็ไม่แตกต่างกันมาก ปริมาณก็พอ ๆ กัน แต่พอทานเสร็จ กลับรู้สึกไม่อิ่ม หรือมีอาการหิวไว อยากกินโน่นนี่นั่น อยากกินของจุกจิก หรือหิวอยู่บ่อย ๆ

ทำไมกันนะเราถึงได้หิวบ่อยขนาดนี้? คำว่า “หิว” กับ “กระหาย” มันมีเส้นบาง ๆ กั้นกันอยู่ครับ คือบางทีที่เรารู้สึกว่า เราหิวอ่ะ ต้องหาขนมกินซะแล้ว คือจริง ๆ แล้วเราอาจจะแค่กระหายก็ได้ครับ แค่กินน้ำเปล่า หรืออะไรที่กินแล้วรู้สึกเฟรชก็โอเคแล้ว แต่บางคนล่อซะของหวาน ก็ไม่แปลกเลยครับที่น้ำหนักจะพุ่งพรวดเป็นจรวดแบบนั้น มาดูกันว่าเพราะอะไร เราถึงหิวบ่อยกว่าคนอื่น

5 สาเหตุ ทำหิวบ่อย - เพราะเครียด

หิวบ่อย เพราะเครียด

เรียนหนัก งานเยอะ แฟนก็งอแง คนที่บ้านก็ต้องดูแลอีก ไหนจะเรื่องเงิน เรื่องเวลา เรื่องสุขภาพ ปัญหาต่าง ๆ รุมเร้า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเครียด วิตกกังวล เหนื่อย เบื่อหน่าย กระวนกระวาย อารมณ์แปรปรวนยิ่งกว่าเป็นไบโพลาร์  นำมาซึ่งอาการกินไม่เลือก กินทุกอย่างที่ขวางหน้า กินตลอดเวลา เพราะการกินเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คุณแฮปปี้ในตอนนี้ เบรคเลยครับ! การกินไม่ใช่ทางออกของการคลายเครียด โดยเฉพาะถ้ากินไม่ถูกหลักโภชนการ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม สุขภาพเสีย อ่อนเพลีย เครียดมากกว่าเดิมไม่รู้ด้วยนะ ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูหนัง เล่นกีฬา ดีกว่านะครับ

5 สาเหตุ ทำหิวบ่อย - เพราะนอนน้อย

หิวบ่อย เพราะนอนน้อย

ร่างกายที่พักผ่อนน้อย นอนน้อย จะหลั่งฮอร์โมนเกรลินที่ส่งผลให้เรา หิวหนักกว่าเดิม! แถมยังหลั่งฮอร์โมนเลปติน ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มน้อยลงอีกด้วยครับ กลับกลายเป็นว่าหิวบ่อย หิวหนัก หิวมากขึ้นกว่าเดิม รู้งี้ยังจะนอนน้อยกันอยู่มั้ยครับ

หิวบ่อย เพราะอดอาหาร

อันนี้เป็นอะไรที่ทำให้สุขภาพพังหนักมาก ๆ เพราะนอกร่างกายจะงงงวยกับเวลากินอาหารที่หายไปแล้ว ยังส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ที่อาจทำงานไม่ปกติอีกด้วยนะครับ หลังจากที่เราอดอาหาร ร่างกายจะโหยหาความรักความเมตตา และนำมาซึ่งการกินมากกว่าเดิม อาจจะทานมื้อเย็นให้น้อยลงแต่ยังครบหมู่ บางคนอาจจะซอยมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย ๆ 4-5 มื้อต่อวัน แต่ลดปริมาณแต่ละมื้อลงก็ย่อมได้ครับ แนะนำเป็นพวกอาหารพลังงานต่ำ ไขมันน้อย รับรองว่าไม่มีอ้วน

5 สาเหตุ ทำหิวบ่อย - เพราะเป็นโรค

หิวบ่อย เพราะเป็นโรค

อันนี้บอกเลยว่าน่ากลัวมาก แบบบางทีเราหิวบ่อย เราก็นึกว่าเราเครียด นอนน้อย หรือเรากินไม่มากพอตามที่ร่างกายต้องการ แต่อันที่จริงแล้ว เราอาจจะกำลังเป็นโรคบางอย่างอยู่ เช่น อาจมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สาเหตุของโรคเบาหวาน ใครที่งดพวกคาร์บนาน ๆ ก็อาจเกิดโรคไฮโปไทรอยด์ก็เป็นได้นะครับ แต่ต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อรีบตรวจเช็คเพื่อหาวิธีการรักษานะครับ ไม่ใช่วินิจฉัยเอาเอง

หิวบ่อย เพราะความอยากล้วนๆ

ถ้าเป็นข้อนี้ มันไม่ใช่ความหิวโหยที่แท้ทรูนะครับ หากแต่เป็นความอยาก อยากแล้วอยากอีก อยากกินไปหมด ราวกับโดนสมองสั่งการเวลาเห็นอะไรก็ “ฉันจะกิน” “ฉันหิว” โดยไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อนอย่าง อ่อนเพลีย ท้องร้อง หรือมือสั่นแต่อย่างใด ใครเป็นข้อนี้น่ากลัวสุด ๆ เพราะจะควบคุมตัวเองได้ยาก ตรงไปชาบู บิงซู ปิ้งย่าง แบบไม่ทันได้ตั้งตัว รู้ตัวอีกทีคืออ้วนไปแล้วครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply