You are currently viewing 10 เคล็ดลับ เพื่อความสำเร็จในการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

10 เคล็ดลับ เพื่อความสำเร็จในการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะสามารถเข้าสู่เส้นทางการทานอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารคลีน หรือยังตัดสินใจไม่ได้เพราะรู้สึกว่ามันยากเกินไป หรือมันอาจจะไม่ใช่ทางของเรา

วันนี้จึงอยากจะนำเสนอ 10 เคล็ดลับ เพื่อความสำเร็จในการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน ดังนี้

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการดื่มน้ำให้เป็นนิสัย ดื่มให้มากกว่าที่ผ่านมา อย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน

เริ่มจากการแบ่งจำนวนขวดน้ำเป็นขวดเล็ก ๆ พกติดตัวได้ตลอดเวลา จิบน้ำทุกครั้งที่นึกได้ ทำติดต่อกันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จะทำให้คุณชินกับการจิบน้ำ จนติดเป็นนิสัยชอบดื่มน้ำ

แต่ถ้าคุณติดน้ำอัดลมเพราะความหวานซ่าของมัน ลองเปลี่ยนมาดื่มโซดาเปล่าผสมน้ำผึ้งและมะนาว แทนการดื่มน้ำอัดลม ก็จะช่วยลดความหวานจากน้ำตาลได้ครับ

เริ่มต้นด้วยเรื่องง่าย ๆ

เริ่มต้นบางอย่างทีเป็นเรื่องง่าย ๆ อย่างการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำอาหาร เช่น หากคุณชอบใช้น้ำมันพืช (ปาล์ม) หรือน้ำมันทอดซ้ำในการทำอาหาร ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว ให้ลองเปลี่ยนเป็นน้ำมันพืชอย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันงา เนื่องจากเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งมีหน้าที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี ลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองได้

การเริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

หากคุณคิดว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าจะเปลี่ยน คุณอาจจะคิดผิด

เพราะคุณยังไม่ได้ลงมือทำเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อคุณเริ่มทำหรือเริ่มเปลี่ยนแปลงนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่าง แล้วคุณจะบอกกับตัวเองว่า “เฮ้ย ชั้นก็ทำได้นะ ชั้นทำได้แล้ว ไม่เห็นจะยากเลยนี่”

ความรู้สึกแบบนี้แหละครับที่เป็นความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คอยกระตุ้นคุณให้ทำเป้าหมายต่อไปได้

ทำอาหารให้อร่อย

อาหารที่คุณทานแล้วอร่อย เป็นเพราะคุณติดรสชาติของมัน แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่ามันดีต่อสุขภาพหรือเปล่า

เริ่มเรียนรู้การทำอาหารเพื่อสุขภาพของคุณให้มีรสชาติที่คุณชอบ ทานแล้วติดปาก ทานแล้วอร่อย โดยเลือกวัตถุดิบสมุนไพรต่าง ๆ ที่ให้รสชาติจากธรรมชาติ และลดการปรุงแต่งจากซอสปรุงรสต่าง ๆ ให้น้อยลง

วางแผนและเตรียมอาหารสำหรับทุกมื้อ

การวางแผนเตรียมอาหารสำหรับทุกมื้อเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้คุณสามารถควบคุมอาหารที่ทานได้แล้ว ยังทำให้คุณไม่ต้องหาอาหารนอกบ้านเพื่อรับประทาน เพราะไม่สามารถควบคุมคุณภาพของอาหารได้

ทำได้ง่าย ๆ เหมือนจัดตารางเรียน ตารางการทำงาน

คุณอาจจะทำอาหารไว้ตอนเย็น เช้ามาก็ค่อยอุ่น หรือตื่นเช้าอีกสักนิดเพื่อทำอาหารสด ๆ ร้อน ๆ สนุกกับการทำอาหารครับ แต่ตอนเก็บล้างอาจจะไม่สนุกเท่าไหร่นะครับ

เท่านี้ก็ทำให้คุณ enjoy กับอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้ทุกมื้อ

ทานให้ช้า

การทานอาหารช้า ๆ เคี้ยวช้า ๆ ช่วยส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหารได้

เพราะเมื่ออาหารละเอียด กระเพาะจะทำการย่อยอาหารได้ดีขึ้น ทำให้ไม่มีอาการท้องอืดจากอาการอาหารไม่ย่อย หรือย่อยช้าเกินไปจากการทานอาหารเร็วนั่นเอง

เคล็ดลับในการทานช้าคือ เคี้ยวข้าวให้ได้อย่างน้อย 20 ครั้งต่อ 1 คำ และควรหายใจให้เป็นปกติระหว่างการทานอาหาร จะช่วยทำให้คุณสามารถทานได้ช้าลง และรู้สึกอิ่มพอดี มากกว่าคนที่ทานอาหารเร็ว

เพิ่มความหลากหลายของอาหารทำให้ชีวิตมีรสชาติ

คุณสามารถทดลองหารสชาติแปลกใหม่ของอาหารได้เสมอ เพื่อให้อาหารรสชาติถูกปากมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้อาหารที่ถูกปากคุณแล้ว ยังทำให้คุณสนุกกับการคิดค้นเมนูใหม่ รสชาติใหม่ของอาหารอยู่เสมอ

เนื่องจากการอาหารรสชาติเดิม เมนูเดิม ๆ คงทำให้คุณรู้สึกเบื่ออาหารได้ แถมร่างกายยังได้สารอาหารประเภทเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่หลากหลาย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

เปลี่ยนความคิดของคุณ

หากการมีสุขภาพที่ดี เป็นเป้าหมายสำคัญของคุณ แล้วคุณก็เริ่มต้นทานอาหารเพื่อสุขภาพ จากที่เริ่มต้นเปลี่ยนแปลง เริ่มปรับบางอย่าง จนบางครั้งคุณเองก็อาจจะคิดว่าคุณไม่สามารถทาน ของทอด ของมัน หรือขนมหวาน ๆ ได้อีกแล้ว

จริง ๆ แล้วคุณสามารถทำได้ แต่เมื่อคุณได้ปรับความคิด ปรับพฤติกรรม ปรับทัศนคติในการดำเนินชีวิตให้เปลี่ยนไป คุณจะย้อนกลับมาคิดว่า อาหารเหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุของโรคภัยต่าง ๆ มากมาย จนทำให้รู้สึกปฏิเสธอาหารประเภทนี้ออกไปจากชีวิตคุณ

ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แต่อย่ายอมแพ้

ในบางครั้งคุณอาจจะแพ้ใจตัวเองบ้าง โดยการเผลอหยิบเค้กเข้าปาก เผลอทานพิซซ่าชิ้นโต หรือโดนัทหวาน ๆ

อย่างที่บอกครับ คุณยังคงทานอาหารเหล่านี้ได้เสมอ เพราะผมก็เป็น เช่น อยากดื่มน้ำอัดลมมากจนซื้อมาดื่ม แต่ต้องรู้ตัวว่าดื่มแค่สามสี่อึกให้หายอยากพอ ที่เหลือโยนทิ้ง

พยายามหาทางกลับเข้าสู่พฤติกรรมปกติของคุณ ก็คือกลับมาทานอาหารเพื่อสุขภาพเช่นเดิมนั่นเอง

ทำให้เป็นนิสัย ทำให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตปกติของคุณ ขอเพียงแค่อย่ายอมแพ้ไปก่อนแล้วกันครับ

ให้รางวัลตัวเองบ้างเมื่อคุณทำสำเร็จ

การให้รางวัลในที่นี้คงจะไม่ใช่ บุฟเฟต์เนื้อย่าง บุฟเฟต์ชาบู หรือข้าวขาหมูเนื้อ+หนังพิเศษหรอกนะครับ

การให้รางวัลตัวเองทำได้หลายรูปแบบ อาจจะพาตัวเองออกไปทานอาหารนอกบ้านบ้าง ออกจากเมนูอาหารที่เราทำอยู่ทุกวัน หารสชาติแปลกใหม่ หาแรงบันดาลใจใหม่กับร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่เราชื่นชอบ นำกลับมาพัฒนาต่อยอดเมนูของเรา

หรืออาจจะหาของขวัญที่เราอยากได้มานาน เมื่อเราทำสำเร็จไปแล้วขั้นหนึ่ง ก็ควรตอบแทนความพยายามของตัวเองบ้างนะครับ

บทสรุป

จริง ๆ แล้วการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็คือการเลือกทานอาหารมากขึ้น เน้นอาหารที่ได้สุขภาพมากกว่าเสียสุขภาพนั้นแหละครับ

คนเราจะไม่สามารถหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเอง จนกว่าจะตรวจพบโรคร้ายต่าง ๆ หรือจู่ ๆ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นโดยไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน จริงมั้ยครับ

ดังนั้นหากเรารู้แล้วว่าอะไรที่มันไม่ดี ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ ไม่มีประโยชน์ ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังพ่วงโรคมาด้วยอีกนับ 10 แบบนี้ เราคงตัดสินได้ไม่ยาก

ลองนำ 10 เคล็ดลับ เพื่อความสำเร็จในการทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ผมคิดว่าทุกคนน่าจะสามารถทำได้ แค่ลองเปิดใจ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืนนั่นเอง

แล้วคุณล่ะครับ มีเคล็ดลับอะไรที่อยากจะร่วมแชร์มั้ยครับ ?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply