You are currently viewing 10 วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล

10 วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การออกกำลังกายในปัจจุบัน ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิตของเราไปแล้วก็ว่าได้ ไม่ว่าเราจะประสบปัญหา ด้านสุขภาพ ปัญหาด้านจิตใจ หรืออาการต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกไม่สดชื่น เครียด หรือแม้แต่อาการพักผ่อนไม่เพียงพอ

เรามักจะได้ยินคำแนะนำจากผู้รู้มากมาย แม้กระทั่งหมอ ที่มักจะแนะนำให้เรา “ออกกำลังกายสิ”  ทันทีเมื่อเราเล่าอาการต่าง ๆ ให้ฟัง

จริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายไม่ใช่ทางออกของการรักษาโรค หรือรักษาอาการต่าง ๆ ให้หายขาดได้ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกกำลังกาย มันช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ของเราให้ดีขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์

เมื่อได้ยินเช่นนั้นแล้ว หลายคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย หรือเคยออกมาบ้างแต่ก็ล้มเลิกกลางคัน เพราะรู้สึกเบื่อหน่าย และคิดว่าเหนื่อยล้าเกินไป ทำไปแล้วก็คงไม่เห็นผลอะไร

ด้วยความสะดวกสบาย บวกกับความเคยชินที่ไม่ต้องออกแรง ทำให้ความรู้สึก และอาการต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะสภาพร่างกายและจิตใจเราไม่ได้ถูกฝึก หรือเตรียมพร้อมสำหรับการใช้แรงงานในโลกยุคปัจจุบัน เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์ในยุคหิน หรือยุคก่อนบุกเบิก ที่จะต้องดำรงชีวิตโดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ อีกทั้งยังต้องแสวงหาอาหาร คอยเอาตัวรอดจากจากสัตว์ร้าย และภัยธรรมชาติต่าง ๆ จึงต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรงมาก สำหรับใช้ในการดำรงชีวิต ดังนั้นมนุษย์ในยุคหินจึงไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเหมือนในยุคปัจจุบัน เพราะร่างกายได้ใช้แรงอยู่ตลอดเวลา แถมยังได้สารอาหารจากแหล่งธรรมชาติ ทำให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บได้มาก ในขณะที่มนุษย์ในยุคปัจจุบัน ต้องแข่งขันกับความเร่งรีบเพื่อเอาตัวรอดจากสังคมที่เปลี่ยนไป จนละเลยที่จะใส่ใจเรื่องอาหาร ใส่ใจร่างกาย ใส่ใจสุขภาพ นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่มนุษย์ในยุคนี้ควรต้องหันมาออกกำลังกายเพื่อให้ได้ร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดี สามารถต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

พล่ามมาตั้งนาน จริง ๆ แล้วบทความนี้ Mr. Jerky อยากจะนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ที่เก็บสะสมมาเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่เบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายจนล้มเลิกความตั้งใจไป เหมือนที่ผมเคยประสบมา วันนี้จึงได้นำมาถ่ายทอดเป็น 10 วิธี สร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล ให้กลับมามีความสุขและมีเป้าหมายในการออกกำลังกายให้เห็นผลมากขึ้น เพื่อสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ดังนี้

10-วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล

ตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายให้ชัดเจน 

การมองหาเป้าหมายที่ท้าทาย จะทำให้เรามีแรงผลักดันให้เราไปถึงเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เช่น เราจะต้องมีรูปร่างที่ดีเหมือนคนนี้ให้ได้ ฉันจะต้องแข็งแรงมากกว่านี้ให้ได้ อาจจะหารูปภาพต้นแบบ หรือศิลปินที่คุณชื่นชอบมาตั้งไว้เป็นแรงบันดาลใจ

วางเป้าหมายของคุณในแต่ละวันเพื่อให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น อาจจะบันทึกวันเวลาในการออกกำลังของคุณลงในตารางเวลา เช่น ออกกำลังกายทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 18.00 – 19.00 น. เป็นต้น

ให้รางวัลกับตัวเองเมื่อทำสำเร็จ

หาสิ่งที่คุณอยากได้มานาน อยากทำมานาน และจัดมาให้ตัวเองซะ เมื่อคุณทำภารกิจสำเร็จ โดยเริ่มจากของรางวัลเล็ก ๆ จากของที่คุณชอบ มองหาเสื้อผ้าสวย ๆ ที่คุณอยากใส่เอาไว้ แล้วเมื่อคุณทำสำเร็จคุณจะต้องมอบมันให้กับตัวเอง พร้อมความภูมิใจในสิ่งที่คุณทำ

หลังจากนั้นกลับไปตั้งเป้าหมายใหม่ และตั้งค่ารางวัลแห่งความสำเร็จให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะมันคือคุณค่าที่คุณคู่ควร

อย่าคาดหวังผลลัพธ์จนเกินไป

ในขณะที่คุณเริ่มทำภารกิจ เริ่มออกกำลังกาย อย่าเร่งตัวเองให้ถึงเป้าหมายเร็วเกินไป เช่น 1 อาทิตย์ต้องการเห็นผล แต่จงค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป อาศัยความต่อเนื่อง ทำซ้ำ ทำทุกวันให้กลายเป็นนิสัย แล้วสิ่งนั้นจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณที่คุณไม่สามารถตัดมันออกไปจากชีวิตประจำวันของคุณได้

ดังคำกล่าวที่ว่า

ทำให้มากโดยไม่คาดหวัง แล้วจะได้สิ่งที่หวังโดยไม่คาดคิด 

10-วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล -01

จงมุ่งมั่นและเชื่อในตัวเอง

เมื่อคุณวางเป้าหมายสำเร็จ นั่นหมายถึงว่าคุณต้องลงมือทำทันทีอย่าลังเล เตรียมตัวให้พร้อม บอกตัวเองเสมอว่าเราทำได้ เมื่อถึงเวลานัดหมายกับตัวเอง อย่ามีข้ออ้างใด ๆ กับเป้าหมาย ข้ออ้างจะทำให้คุณเสียเวลาในการลงมือทำโดยเปล่าประโยชน์

อย่าสนใจตาชั่ง

หลายคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก มักจะชั่งน้ำหนักเป็นประจำ บางคนอาจถึงขั้นชั่งเช้า ชั่งเย็นเลยก็ว่าได้ และเมื่อพบว่าน้ำหนักไม่ลดลง ก็อาจจะทำให้ล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด

จริง ๆ แล้ว หากเราออกกำลังกายเป็นประจำต่อเนื่องจนเป็นนิสัย พร้อมทั้งคุมอาหารควบคู่กันไปด้วย คุณไม่จำเป็นต้องขึ้นตาชั่งให้เสียเวลาเลย เพราะคุณอาจจะถอดใจได้ เมื่อพบว่าน้ำหนักไม่ลดลงหรืออาจจะเพิ่มขึ้นในช่วงแรก เนื่องจากร่างกายอยู่ระหว่างการสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเราจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ไขมันลดลง หมายถึงกล้ามเนื้อจะเข้ามาแทนที่ไขมัน ทำให้น้ำหนักเรายังคงเท่าเดิมนั่นเอง ทางที่ดีที่สุดคือสังเกตุสัดส่วนของคุณจากการส่องกระจกในทุก ๆ วัน เพราะสัดส่วนเราจะเล็กลงจนรู้สึกได้ จนคนรอบข้างทัก

จัด Playlist เพลงที่ชอบสำหรับออกกำลังกาย

สำหรับผมแล้ว เพลงมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้เรามีแรงออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เรามีสมาธิต่อการออกกำลังในขณะนั้น ทำให้เรารู้สึกสนุกและรู้สึกไม่เบื่อระหว่างการออกกำลังกายเลยทีเดียว ลองหาเพลงที่ชอบ จังหวะสนุก ๆ ไว้ฟังกันนะครับ ได้ผลมาก ๆ

ชุดออกกำลังกายตัวโปรดและรองเท้าคู่ใจ

รองเท้ากีฬา และชุดออกกำลังกายก็นับว่ามีส่วนสำคัญ ลองหารองเท้าคู่ใจที่ชอบเลือกให้เข้ากับประเภทกีฬาที่เราเล่น และหาชุดออกกำลังสุดโปรดสีโดนใจให้แมทกับรองเท้า จะทำให้เรารู้สึกสนุก อยากไปออกกำลังกาย และทำให้การออกกำลังกายมีสีสันมากขึ้น

ผูกมิตรกับผู้คนในสถานที่ออกกำลังกาย

การผูกมิตรกับผู้คนในสถานที่ออกกำลังกายอยู่เสมอ จะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ที่มีเป้าหมายเดียวกัน สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ เรื่องอาหารการกิน แม้แต่เรื่องอุปกรณ์การออกกำลังกายต่าง ๆ

อีกทั้งยังคอยให้กำลังใจเราอยู่เสมอ ทำให้เรารู้สึกสนุก มีพลัง และอยากไปออกกำลังกายมากขึ้นในทุกวัน

อย่าเคร่งเรื่องอาหารมากเกินไป

การออกกำลังกายเพื่อให้ได้ประสิทธิผลนั้น ต้องทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร การควบคุมอาหารหมายถึงการทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย โดยเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ อาหารที่ได้สารอาหารครบ และต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งขัดขาว ของมัน ของทอด และของหวาน หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้ ก็ทานได้แต่ให้ทานในปริมาณที่น้อย โดยเน้นเติมสารอาหารประเภทอื่นทดแทน ซึ่งหากทำได้ตามนี้ ร่างกายจะมีสารอาหารที่นำไปช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

10-วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล -02

ชวนคนรอบข้างให้มาออกกำลังกาย

เมื่อเราเรียนรู้และเข้าใจขั้นตอนของการสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายแล้ว เราอาจจะต้องชักชวนคนรอบตัวเรา ให้หันมาออกกำลังกาย รักษาสุขภาพร่วมกันมากขึ้น ถือเป็นการสร้างวงโคจรชีวิตใหม่ให้กับตัวเอง ในการหันมาใส่ใจสุขภาพ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับแนวคิด 10 วิธี สร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ได้ผล ที่ได้รวบรวมมาให้อ่านกัน ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ

ขอเป็นกำลังให้กับผู้เริ่มต้น หรือแม้แต่ผู้ที่เคยถอดใจต่อการออกกำลังกายมาแล้วนับไม่ถ้วน ลองตั้งเป้าหมายใหม่อีกครั้ง หารางวัลให้ตัวเอง มุ่งมั่นและตั้งใจในสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้ สร้างสังคมรอบตัวใหม่ ให้หันมาใส่ใจสุขภาพร่วมกันมากขึ้น เพียงเท่านี้ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply