You are currently viewing 10 ขนมทานเล่น ทานแล้วไม่อ้วน ได้สุขภาพ

10 ขนมทานเล่น ทานแล้วไม่อ้วน ได้สุขภาพ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หากเอ่ยถึงขนม หรือของท่านเล่น ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่กำลังอยู่ในโหมดของการรักษาสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนักอยู่นั้น หลายคนคงต้องเบือนหน้าหนีกันเลยทีเดียว เพราะพวกเขามักจะคิดถึงขนมกรุบกรอบ หรือขนมขบเขี้ยวในถุงก๊อปแก๊ปที่คุ้นเคย มีวางขายตามห้างสรรพสินค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปที่มองไปทางไหนก็เจอ หรืออาหารขยะที่มีคุณค่าทางอาหารเพียงนิดเดียว จริงไหม ?

แต่จะมีสักกี่คนที่คิดว่าจริง ๆ แล้วกลุ่มคนรักสุขภาพนั้นล้วนมีทางออกมากมายของการลือกทานขนมทานเล่นหรือ Snack ที่ไม่กระทบต่อการดูแลสุขภาพหรือการรักษาหุ่นของคุณเลยแม้แต่น้อย อาจกล่าวได้ว่า หากเราเลือกกิน เราก็จะรู้ว่าอาหารประเภทไหนที่เรามาสามารถนำมาปรุงให้เป็นอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์ได้ นอกจากจะได้ประโยชน์ แถมยังได้เพลิดเพลินกับการทานขนมทานเล่นแบบไม่เสียสุขภาพอีกด้วย มาดู 10 ขนมทานเล่นที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้กันครับ

Nuts

ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วชนิดต่าง ๆ ที่มีสารอาหารครบทั้งไฟเบอร์และโปรตีนสูงถึง 8 กรัมต่อถั่วปริมาณครึ่งถ้วย เพียงเรามานำอบแห้ง หรือคั่วบนไฟอ่อน ๆ โรยเกลือบาง ๆ เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมทานเล่นโปรตีนสูง ที่สามารถทานเพลินระหว่างวันได้แล้ว แต่หากไม่สะดวกเราสามารถหาซื้อถั่วคั่วสำเร็จได้ ซึ่งก็ต้องระวังปริมาณเกลือ หรือสารอื่น ๆ ที่ใส่มาด้วยเช่นกัน

กรีกโยเกิร์ต รสธรรมชาติ

กรีกโยเกิร์ต รสธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง และยังได้ประโยชน์จากพรีไบโอติกส์ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรีย ที่ส่งผลทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยวิธีทานโยเกิร์ตให้อร่อย เราสามารถนำมาผสมกับน้ำผึ้งธรรมชาติ เติมด้วยผลไม้ที่ให้น้ำตาลน้อย (สตรอเบอร์รี่ กีวี่ แอปเปิ้ล) หั่นชิ้นเล็กหรือหั่นลูกเต๋า แล้วใส่ช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชม. เพียงเท่านี้เราก็ได้ไอศครีมโยเกิร์ตผลไม้ไว้ทานเล่นระหว่างวัน แทนไอศครีมนมรสหวานน้ำตาลสูงไปได้เลย

กลาโนล่า

กลาโนล่า ขนมทานเล่นในรูปแบบธัญพืชรวม ที่นำมาผสมคลุกเคล้ากัน โดยเติมรสชาติด้วยน้ำผึ้ง ดาร์คช็อคโกแลต ชาเขียว หรือผลไม้อบแห้ง เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้น่าทานมากยิ่งขึ้น โดยสามารถทานคู่กับนมไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำได้ เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าหรืออาหารระหว่างวัน ได้ทั้งสารอาหาร วิตามินจากธัญพืช และโปรตีนจากนมและโยเกิร์ต ประโยชน์คูณสองแบบนี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวครับ

Dried-Vegetables

ผักอบกรอบ

ผักอบกรอบ อ่านไม่ผิดครับ เราสามารถนำผักมาอบแห้ง หรืออบกรอบ เหมือนขนมหรือคุกกี้อบได้ โดยได้สารอาหารและประโยชน์มากกว่าอีกด้วย เช่น ฟักทอง แครอท หรือแม้แต่คะน้า เพียงนำผักไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น หรือฝานเป็นแผ่นบาง ๆ พอคำ แล้วนำไปตากให้แห้ง เมื่อแห้งแล้ว นำมาคลุกเกลือ พริกไทย หรือรสชาติตามชอบ จากนั้นนำเข้าเตาอบ หรือหม้ออบร้อน 10-15 นาที ด้วยอุณภูมิ 200 – 220 องศา นำออกจากเตาพร้อมทาน อร่อยได้ประโยชน์ไม่ต้องง้อคุกกี้

ดาร์คช็อคโกแลต (Dark Chocolate)

อย่าพึ่งทำหน้าฉงนครับ เพราะที่กำลังจะกล่าวถึงคือดาร์คช็อคโกแลต ซึ่งไม่ใช่มิลค์ช็อคโกแลต หรือไวท์ช็อคโกแลตปกติที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ขอกล่าวถึงความแตกต่างเพื่อความเข้าใจระหว่างดาร์คช็อคโกแลต และมิลค์ช็อกโกแลต ดังนี้

  • ดาร์คช็อคโกแลต (Dark Chocolate) เป็นช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของเนื้อโกโก้ โดยมีปริมาณเนื้อโกโก้อยู่ระหว่างร้อยละ 50 – 72 ขึ้นไป ทำให้รสชาติเฝื่อน และมีรสขมมากกว่ามิลค์ช็อคโกแลต โดยที่ส่วนประกอบอื่น ๆ อย่างน้ำตาล โกโก้บัตเตอร์ มีผสมอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก
  • ช็อคโกแลตหรือมิลค์ช็อคโกแลต (Milk Chocolate) จัดเป็น eating chocolate ที่นิยมมากที่สุดในบรรดาช็อคโกแลตทั้งหมด มีรสหวาน และเนื้อโกโก้น้อยกว่าดาร์คช็อคโกแลต ยังมีส่วนผสมของนมผงหรือนมข้นเพิ่มเข้ามาด้วย ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบทานช็อคโกแลต หรือมิลค์ช็อคโกแลตมากกว่าดาร์คช็อคโกแลต

นอกจากนี้ โก้โก้ ที่เป็นส่วนผสมหลักของเจ้าตัวดาร์คช็อคโกแลต ยังมีประโยชน์นานับประการ เนื่องจากอุดมไปด้วยสาร “ฟลาโวนอยด์” (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดง พืชผัก ผลไม้ และใบชา ส่งผลให้ผิวพรรณดี แถมยังลดความเครียด ช่วยลดคอเรสเตอรอล บำรุงหัวใจและเลือด  ช่วยให้ความจำดี และยังช่วยลดอาหารซึมเศร้าได้อีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ต้องยกให้เป็นขนมทานเล่นในดวงใจไปเลยครับ

Popcorn

ป็อปคอร์น Low-Fat

หลายคนทราบกันดีว่า ป็อปคอร์น ก็คือข้าวโพดที่นำมาอบในความร้อนสูง ทำให้ข้าวโพดแตกตัว พองตัว เนื้อฟู และหอมกรอบ และเมื่อกล่าวถึงก็มักจะนึกถึง ป็อปคอร์นโรงหนังที่มีหลายรสชาติให้เลือก ทั้งรสเค็ม รสหวาน และรสชีส ที่ชวนลิ้มลองเมื่อเดินผ่าน แต่จะมีสักกี่คนที่คำนึงถึงพลังงานที่ได้มาจากป๊อปคอนถังโตหอมกรุ่นนี้ หากคำนวนแล้ว ข้าวโพดดิบ ๆ ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานอยู่ที่ 365 kcal แต่เมื่อนำมาโชลมด้วย เนยหรือน้ำมัน ข้าวโพดดิบ ๆ ปริมาณ 100g 365 kcal จะกลายเป็น 500++ kcal ทันที!

หากให้แนะนำเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพจริง ๆแล้ว เราสามารถทานป็อปคอร์นได้โดยทำเองได้ที่บ้าน และเลือกที่จะไม่ใส่เนย หรือน้ำมันลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ป๊อปคอร์นหอม ๆ แบบ Low-Fat ไว้ทานเล่นได้แล้วครับ

Dried-Fruits

ผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้ง

ผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้ง ซึ่งถือว่าเป็นอาหารทานเล่น ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารครบถ้วน อันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังสามารถหาทานง่ายตามฤดูกาล แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกรับประมาณผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ ผรั่ง แก้วมังกร มะละกอ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โดยหลีกเลี่ยงหรือลดผลไม้ประเภทที่ให้ปริมาณน้ำตาลสูง เช่น ลิ้นจี่ ลองกอง ลำไย ทุเรียน มะม่วงสุก เป็นต้น

Rice-Cracker

ขนมอบกรอบที่ทำจากข้าวไม่ขัดสี 

ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายเจ้าที่เลือกทำขนมทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพมากขึ้น โดยเลือกวัตถุดิบพลังงานต่ำมาเป็นส่วนประกอบหลักของขนม เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ นำมาทำเป็นขนมอบกรอบในลักษณ์แท่งหรือแผ่น และเพิ่มรสชาติต่าง ๆ ให้น่าทานมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพที่ชอบทานขนม แต่อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาโภชนาการ และส่วนประกอบหลังซองก่อนตัดสินใจ ซึ่งอาจมีส่วนผสมของน้ำตาล หรือสารปรุงรสมากเกินไป

Banana

กล้วย

กล้วยเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายควรได้รับ มีน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหาร ถือเป็นพลังงานพร้อมใช้เนื่องจากย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ทันที เหมาะแก่การทานก่อนออกกำลังกาย หรือทานระหว่างวัน หรือสามาถทานควบคู่กับนม หรือน้ำผึ้งได้ เนื่องจากมีรสชาติที่หวาน หอม และอร่อย

เนื้ออบแห้ง

เนื้ออบแห้ง คือการนำเนื้อแดงมาอบรีดน้ำ และน้ำมันออกจากส่วนเนื้อ เพื่อให้เหลือแต่ส่วนของเนื้อ ซึ่งถือเป็นโปรตีนชั้นดี และเป็นสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเพื่อให้สามารถรักษาอาหารได้ยาวนานขึ้น หรือเก็บไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี

ทั้งนี้เนื้อต้องเป็นเนื้อคุณภาพดี สะอาด โดยวิธีการทำต้องถูกหลักอนามัย เพื่อให้การถนอมอาหารเป็นไปตามหลักสุขภาพ ปัจจุบันมีเนื้ออบแห้งสำเร็จให้เราเลือกซื้อมากขึ้น ซึ่งง่ายและสะดวกในการรับประทาน ถือเป็นอาหารที่ได้โปรตีนคุณภาพพร้อมทานอีกหนึ่งตัวเลือกของคนรักสุขภาพ

และนี่ก็คือ 10 อาหารทานเล่น ทานแล้วไม่อ้วน แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพกันอีกด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้รักสุขภาพ และเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์  อย่าลืมนำวิธีที่ได้แนะนำไปลองทำกัน ได้ขนมที่ดี มีคุณภาพ ห่างไกลโรค แถมได้เพลิดเพลินกับการเข้าครัว กันอีกด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลายท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ และได้แนวทางการเลือกขนมต่อตัวเอง และอย่าลืมแนะนำให้คนที่รัก เพื่อสุขภาพดี่ที่ต่อไป

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Reply